https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25892
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรีติ เหตระกูล | - |
dc.contributor.advisor | ประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ | - |
dc.contributor.author | วิวัฒน์ สุทธิภาค | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745636967 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาการออปติไมซ์ในการจัดช่องสัญญาณผ่านตัวถ่ายทอดของดาวเทียมในระบบหนึ่งช่องสัญญาณต่อหนึ่งคลื่นพาห์ โดยที่ในส่วนแรกได้ศึกษาถึงการออปติไมซ์จุดทำงานที่เหมาะสม เพื่อหาความจุช่องสัญญาณของทรานสปอนเดอร์ในระบบหนึ่งช่องสัญญาณต่อหนึ่งคลื่นพาห์ที่จัดการกระจายกำลังของคลื่นพาห์ในทรานสปอนเดอร์แบบระดับเดี่ยว ในส่วนที่สองได้ศึกษาการใช้ระบบหนึ่งช่องสัญญาณต่อหนึ่งคลื่นพาห์ที่จัดการกระจายกำลังของคลื่นพาห์แบบหลายระดับ ในข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่ประกอบด้วยสถานีภาคพื้นดินหลายประเภท ในการนี้จะต้องทำการวิเคราะห์หาค่า G/T ร่วมซึ่งได้มาจากการเฉลี่ยน้ำหนักของค่า G/T ของสถานีภาคพื้นดินประเภทต่างๆ ทั้งนี้ได้นำวิธีการในส่วนแรกมาใช้เพื่ออปติไมซ์จุดทำงานและหาความจุช่องสัญญาณของทรานสปอนเดอร์ แล้วทำการจัดระดับกำลังของคลื่นพาห์แต่ละประเภทที่สอดคล้องกับค่า G/T ของสถานีภาคพื้นดินประเภทนั้นๆ วิทยานิพนธ์นี้ได้ชี้ให้เห็นว่าในข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่ประกอบด้วยสถานีภาคพื้นดินหลายประเภท จะสามารถใช้ทรานสปอนเดอร์ของดาวเทียมอย่างมีประสิทธิภาพหากจัดการกระจายกำลังของคลื่นพาห์ในทรานสปอนเดอร์แบบหลายระดับ | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis, the optimization of single channel per carrier (SCPC) transponder channel capacity was investigated .In the first part, the transponder operating point was optimized to evaluate its channel capacity for the single level SCPC system. Then the multilevel SCPC system was studied in the second part. The fixing of the common G/T value for an earth station which is the weighted average of different G/T values of earth stations in a satellite communication network of mixed earth stations could be carried out by finding the optimum transponder operating point employing the methods used in the first part, then the carrier level of each earth station is adjusted in accordance with its G/T value. From this thesis, it could be concluded that in satellite communication network of mixed earth stations, the transponder would be efficiently utilized if multilevel SCPC is employed. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การออปติไมซ์ในการจัดช่องสัญญาณผ่านตัวถ่ายทอดสัญญาณ ของดาวเทียมในระบบหนึ่งช่องสัญญาณต่อหนึ่งคลื่นพาห์ | en |
dc.title.alternative | Optimization of single per carrier (SCPC) satellite repeater channel capacity | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |