DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พล สาเกทอง
dc.contributor.advisor: วรพัฒน์ อรรถยุกติ
dc.contributor.author: สักขี แสนสุภา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745669733
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การผลิตก๊าซชีวมวลจากแกลบในเครื่องกำเนิดก๊าซแบบฟลูอิไดซ์เบตเป็นงานวิจัยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของการผลิตก๊าซชีวมวลจากกระบวนการกาซซิฟิเคชันโดยใช้เครื่องกำเนิดก๊าซแบบฟลูอิไดซ์เบตที่ประกอบด้วยคอลัมน์ฟลูอิไดซ์เบตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 150 มิลลิเมตร สองคอลัมน์เชื่อมต่อกัน ขั้นตอนของการวิจัยเริ่มด้วยการปรับปรุงเครื่องมือวิจัย ศึกษาระบบการทำงานของส่วนต่าง ๆ พร้อมทั้งแก้ไขดัดแปลงตลอดจนสร้างเครื่องมือบางส่วนเพื่อความเหมาะสมสำหรับงานวิจัย จากนั้นจึงศึกษากระบวนการกาซซิฟิเคชันแกลบในเครื่องกำเนิดก๊าชที่ได้ปรับปรุงแล้ว และเก็บข้อมูลการวิจัยโดยมีตัวแปรที่พิจารณาคือ อุณหภูมิของกระบวนการกาซซิฟิเคชันและอัตราการไหลของอากาศ ในการทดลองแกลบจะถูกป้อนเข้าสู่คอลัมน์ที่ 1 เพื่อเผาไหม้แกลบให้เกิดเป็นก๊าซร้อนและไหลขึ้นสู่คอลัมน์ที่ 2 เพื่อทำปฏิกิริยากาซซิฟิเคชันกับแกลบที่ป้อนเข้าสู่คอลัมน์ด้วยระบบสกรูปฏิกิริยากาซซิฟิเคชันเกิดขึ้นในช่วงอุณหภูมิ 650-900 องศาเซลเซียล ความดันบรรยากาศและใช้ค่าความเร็วของอากาศ 50.38 ถึง 64.35 ชม./วินาที อนุภาคที่ปนไปกับก๊าซชีวมวลถูกแยก ด้วยไซโคลน องค์ประกอบของก๊าซชีวมวลจะถูกวิเคราะห์ด้วยเครื่องวิเคราะห์แก๊สโครมาโตกราฟฟี ผลการวิจัยพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตก๊าซชีวมวลในเครื่องกำเนิดก๊าซแบบฟลูอิไดซ์เบตคือ ที่อุณหภูมิของการทดลอง 850 องศาเซลเซียส และความเร็วของอากาศ 59.70 ชม./วินาที อัตราการป้อนแกลบเข้าคอลัมน์กระบวนการกาซซิฟิเคชัน 1.12 กรัม/ตร.ชม.-นาที ก๊าซชีวมวลมีปริมาณร้อยละโดยปริมาตรของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ 11.65 ก๊าซไฮโดรเจนร้อยละโดยปริมาตร 1.93 ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ร้อยละโดยปริมาตร 7.14 และก๊าซมีแทนร้อยละโดยปริมาตร 0.31 คุณค่าความร้อนของก๊าซชีวมวล 768.47 กิโลแคลอรี่/ลบ.ม. ที่สภาวะมาตรฐาน ประสิทธิภาพของกระบวนการกาซซิฟิเคชันเท่ากับร้อยละ 31.20
dc.description.abstractalternative: Gasification of rice hulls in a double fluidized bed system was studied. Main point of this work concentrated in studying optimal operating conditions of gasification process in a double fluidized bed with two 150 mm. diameter columns connecting in series. The design and development of the fluidized bed system were performed and tested. Experiments on gasification were carried out and a number of tests were conducted by varying 2 parameters that were the bed temperature and air flow rate. On the process, gasification of rice hulls was carried out in a fluidized bed gasifier in the temperature range 650-900 ℃ and atmospheric pressure. The air velocities were varied from 50.38 to 64.35 cm/sec. Producer gas composition was analized by a gas chromatagraphy. The result of this work indicated that the optimum operating conditions were obtained with a bed temperature of 850 ℃, an air velocity of 59.70 cm/sec, rice hulls feed rate of 1.12 gm/cm2. min. The producer gas composition consisted of CO, H2, CO2, and CH4 11.65, 1.93, 7.15 and 0.31 percent by volume respectively. The heating value of this gas at standard condition was 768, 47 kcal/m3. Efficiency of gasification was 31.20 percent.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การผลิตก๊าซชีวมวลจากแกลบในเครื่องกำเนิดก๊าซแบบฟลูอิไดซ์เบดen
dc.title.alternative: Gasification of rice hulls in a double fluidized bed systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen