https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26446
Title: | การวัดค่าความเป็นส่วนตัวของเว็บเซอร์วิซโดยอิงนโยบายความเป็นส่วนตัวและระดับความอ่อนไหวของข้อมูลส่วนบุคคล |
Other Titles: | Web services privacy measurement based on privacy policy and personal information sensitivity level |
Authors: | ปุญญพัฒน์ ชัยวงษา |
Advisors: | ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | twittie.s@chula.ac.th |
Subjects: | เว็บเซอร์วิส -- คุณภาพ สิทธิส่วนบุคคล การป้องกันข้อมูล |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เทคโนโลยีเว็บเซอร์วิซเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในการพัฒนาซอฟต์แวร์ในปัจจุบันนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถเลือกเว็บเซอร์วิซที่มีฟังก์ชันการทำงานตรงกับความต้องการเพื่อนำมาประกอบเป็นแอปพลิเคชันได้ง่ายและการปรับเปลี่ยนแก้ไขก็สามารถทำได้สะดวกและมีความยืดหยุ่นสูง ในการเลือกใช้งานเว็บเซอร์วิซที่สามารถทำงานได้เหมือนกันจะใช้คุณภาพของบริการเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างเว็บเซอร์วิซเหล่านั้น ความเป็นส่วนตัวถือเป็นคุณภาพของบริการอย่างหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากเพราะในการใช้งานเว็บเซอร์วิซจะมีการร้องขอข้อมูลจากผู้ใช้ ซึ่งเว็บเซอร์วิซก็ควรจะร้องขอข้อมูลเท่าที่จำเป็นต่อการประมวลผลบริการและจัดการข้อมูลเหล่านั้นอย่างดีเพื่อไม่เป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ผู้วิจัยจะนำเสนอแบบจำลองการวัดค่าความเป็นส่วนตัวของเว็บเซอร์วิซโดยในแบบจำลองจะอิงสองประเด็น ได้แก่ ระดับความสอดคล้องกับหลักความเป็นส่วนตัวซึ่งพิจารณาจากนโยบายความเป็นส่วนตัวของเว็บเซอร์วิซและระดับความอ่อนไหวของข้อมูลผู้ใช้ซึ่งเว็บเซอร์วิซร้องขอสำหรับการทำงาน เว็บเซอร์วิซซึ่งทำตามหลักความเป็นส่วนตัวและต้องการข้อมูลที่อ่อนไหวน้อยสำหรับทำงาน จะถือว่าเป็นเว็บเซอร์วิซที่มีคุณภาพสูงในด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว นอกจากนั้นคำอธิบายเซอร์วิซหรือวิสเดิลที่มีการกำกับความหมายโดยใช้กลไกเอสเอวิสเดิลยังช่วยให้การวัดค่าความเป็นส่วนตัวของเว็บเซอร์วิซทำได้โดยอัตโนมัติมากขึ้น เพราะการกำกับความหมายจะช่วยบ่งบอกว่าข้อมูลที่เว็บเซอร์วิซร้องขอสำหรับการทำงานนั้นหมายถึงข้อมูลส่วนบุคคลข้อมูลใด ผู้วิจัยยังได้นำเสนอเครื่องมือสนับสนุนการวัดค่าความเป็นส่วนตัวพร้อมทั้งตัวอย่างการใช้งานเครื่องมือ |
Other Abstract: | Web services technology has been in the mainstream of today’s software development. Software designers can select Web services with certain functionality and use or compose them in their applications with ease and flexibility. To distinguish between different services with similar functionality, the designers consider quality of service. Privacy is one aspect of quality that is largely addressed since services may require service users to reveal personal information. A service should respect the privacy of the users by requiring only the information that is necessary for its processing as well as handling personal information in a correct manner. This thesis presents a privacy measurement model for service users to determine privacy quality of a Web service. The model combines two aspects of privacy. That is, it considers the degree of privacy principles compliance of the service based on privacy policy, and the sensitivity level of user information which the service requires. The service which complies with the privacy principles and requires less sensitive information would be of high quality with regard to privacy. In addition, the service WSDL can be augmented with semantic annotation using SAWSDL. The annotation specifies the semantics of the user information required by the service, and this can help automate privacy measurement. We also present a measurement tool and an example of its application. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26446 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1906 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1906 |
Type: | Thesis |