https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26730
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | สิทธิโชค วรรธนเศรณี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษา ในกีฬายิมนาสติกส์ ประเภทฟลอร์เอกเซอร์ไซส์ กลุ่มตัวอย่างประชากรสุ่มมาจากนักศึกษาชาย ระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (พลศึกษา) ของวิทยาลัยพลศึกษากรุงเทพ วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดชลบุรี วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดชุมพร วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดสุพรรณบุรี โดยใช้วิธีสุ่มอย่างง่ายแห่งละ 41 คน รวม 205 คน ทำการทดสอบกลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษา ในกีฬายิมนาสติกส์ ประเภทฟลอร์เอกเซอร์ไซส์ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ทำการทดสอบ 2 ครั้ง โดยเว้นระยะห่าง 1 สัปดาห์ จากนั้นสุ่งตัวอย่างแบบมีระบบ จำนวน 40 คน มาแสดงท่าชุดบังคับฟลอร์เอกเซอร์ไซส์ในเวลาที่กำหนดให้ นำผลมาวิเคราะห์ทางสถิติด้วยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แปลงคะแนนดิบ เป็นคะแนน “ที” ปกติ หาค่าสหสัมพันธ์ ทดสอบความมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ผลการวิจัยพบว่า 1. แบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษา ในกีฬายิมนาสติกส์ ประเภทฟลอร์เอกเซอไซส์ ประกอบด้วย 6 รายการทดสอบ คือ หกสูงยุบข้อ หกสูงเข้าผนัง 30 วินาที ยืนกระโดดไกล นอนหงายพับเอวแดะตัว นั่งแยกขาพับตัว และกระโดดเชือก มีค่าความเที่ยง 0.99 และค่าความตรง 0.81 มีนัยสำคัญที่ระดับ .01 2. แบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักศึกษาขายวิทยาลัยพลศึกษา ในกีฬายิมนาสติกส์ ประเภทฟลอร์เอกเซอไซส์ แต่ละรายการมีค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยง และค่าสัมประสิทธิ์ความตรงดังนี้ 2.1 หกสูงยุบข้อ มีค่าความเที่ยงและค่าความตรง เท่ากับ 0.88 และ 0.48 2.2 ยืนกระโดดไกล มีค่าความเที่ยงและค่าความตรง เท่ากับ 0.79 ละ 0.41 2.3 นั่งแยกขาพับตัว มีค่าความเที่ยงและค่าความตรง เท่ากับ 0.95 และ 0.46 2.4 หกสูงเข้าผนัง 30 วินาที มีค่าความเที่ยงและค่าความตรง เท่ากับ 0.82 และ 0.84 2.5 นอนหงายพับเอวแดะตัว มีค่าความเที่ยงและค่าความตรง เท่ากับ 0.74 และ 0.39 2.6 กระโดดเชือก มีค่าความเที่ยงและค่าความตรง เท่ากับ 0.83 และ 0.36 3. เกณฑ์ปกติวิสัยสมรรถภาพทางกายสำหรับนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษาในกีฬายิมนาสติกส์ ประเภทฟลอร์เอกเซอร์ไซส์ มีรายละเอียดดังนี้ [คะแนน “ ที “ ปกติ] ตั้งแต่ 363 ขึ้นไป [ระดับ] ดีมาก [คะแนน “ ที “ ปกติ] 329 - 362 [ระดับ] ดี [คะแนน “ ที “ ปกติ] 261 - 328 [ระดับ] ปานกลาง [คะแนน “ ที “ ปกติ] 227 - 260 [ระดับ] อ่อน [คะแนน “ ที “ ปกติ] ตั้งแต่ 226 ลงมา [ระดับ] อ่อนมาก | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to construct a physical fitness test of male students colleges of physical education in gymnastics in floor exercises. Two hundred and five students were selected by simple random sampling method from five physical education colleges: College of Physical Education in Bangkok, Cholburi, Chumphon, Samut sakhon and Suphan buri. The Physical Fitness Test for Male Students of Colleges of Physical Education in Gymnastics on Floor Exercises was used to test and retest. The test was then validated by 3 experts who rated on 40 students in performing the require skill of the floor exercise. The obtained data were then analyzed in terms of means, standard deviations, T-scores and correlation coefficient. It was found that: 1. The physical fitness test for male students of colleges of physical education in gymnastics of floor exercises consisted of 6 items. They were: Hand stand push-up, Double long jump, Split legs, 30 second Hand stand take up, Kip up to shoulder and Robe jumping. The reliability and validity of test were 0.99 and 0.81 respectively, and they were significant at the .01 level. 2. The reliability and the validity of each test item was; 2.1 Hand stand push-up; at 0.88 and 0.48, respectively, and were significant at the .01 level. 2.2 Double long jump at 0.79 and 0.41, respectively, and were significant at the .01 level. 2.3 Split legs, forward flexion at 0.95 and 0.46, respectively, and were significant at the .01 level. 2.4 30 second Hand stand take up at 0.82 and 0.84, respectively, and were significant at the .01 level. 2.5 Kip up to shoulder at 0.74 and 0.39, respectively, and were significant at the .01 level. 2.6 Robe jumping at 0.83 and 0.36, respectively, and were significant at the .01 level. 3. Norms of physical fitness test for male students of colleges of physical education in gymnastics on floor exercise were; “T” score from 363 and up very good “T” score 329 - 326 good “T” score 261 - 328 overage “T” score 227 - 260 poor “T” score 226 and below very poor | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สมรรถภาพทางกาย -- การทดสอบ | - |
dc.title | การสร้างแบบสอบสมรรถภาพทางกาย สำหรับนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษา ในกีฬายิมนาสติกส์ ประเภทฟลอร์เอกเซอร์ไซส์ | en |
dc.title.alternative | Construction of a physical fitness test for male students of colleges of physical education in gymnastics : floor exercises | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |