https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26768
Title: | ผลการฝึกร่างกายด้วย "ไทรแองเกิลฮ็อปสเต็ป" ต่อสมรรถวิสัยทางกาย |
Other Titles: | The effects of the Triangle-Hop Step Physical Training Method on physical capacity |
Authors: | สุพรรณี ดำรงวงศ์ |
Advisors: | อวย เกตุสิงห์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2520 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาผลของการฝึกร่างกายด้วยวิธี “ไทรแองเกิลฮ็อปสเต็ป” ที่มีต่อสมรรถวิสัยทางกายคือสมรรถภาพการจับออกซิเจนของร่างกาย กำลังและความอดทนของกล้ามเนื้อขา ความจุปอด โดยให้นิสิตหญิงชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พลศึกษา จำนวน 20 คน มาทำการทดสอบก่อนการฝึก กำหนดระยะเวลาของการฝึกไว้ 4 สัปดาห์ ๆ ละ 7 วัน วันละ 6 นาที และในวันที่ 7 ของแต่ละสัปดาห์ ทำการทดสอบสมรรถวิสัยทางกาย วัดสมรรถภาพการจับออกซิเจนของร่างกายโดยใช้จักรยานวัดงาน (Bieycle-Ergometry) วัดความจุปอดโดยใช้ (Spirometer) วัดกำลังขาโดยใช้วิธียืนกระโดยไกล (Standing Broad Jump) และวัดความอดทนของกล้ามเนื้อขา โดยใช้วิธีกระโดด ขวา-ซ้าย (Right-Left Hop) นำผลการทดสอบก่อนเริ่มฝึกและเมื่อสิ้นสุดการฝึก ( 4 สัปดาห์ ) มาเปรียบเทียบโดยการทดสอบค่า ที (t) ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ผลการฝึก “ไทรแองเกิลฮ็อปสเต็ป” มีผลเพิ่มสมรรถภาพในการจับออกซิเจนของร่างกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลการฝึก “ไทรแองเกิลฮ็อปสเต็ป” มีผลเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลการฝึก “ไทรแองเกิลฮ็อปสเต็ป” มีผลเพิ่มความอดทนของกล้ามเนื้อขา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ผลการฝึก “ไทรแองเกิลฮ็อปสเต็ป” มีผลเพิ่มความจุปอด อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this investigation was to study the effects of the Triangle-Hop Step Physical Training Method on physical capacity, maximum oxygen consumption, strength and endurance of leg muscles and vital capacity. The subjects were 20 volunteers from the second-year class of Srinakarinvirot University who were given the pretest before the actual training. The schedule lasted 4 weeks with training for 6 minutes every day. On the seventh day of each week tests on physical capacity were taken; maximum oxygen consumption by bicycle ergometry, vital capacity by spirometry, the strength of the leg muscles by the standing broad jump, the endurance of the leg muscles by the right-left hop. The results of the pretest and the posttest were compared by the use of the T. test. The findings were as follows; 1. The Triangle-Hop Step training significantly increased the maximum oxygen capacity at the level of .05 2. The Triangle-Hop Step training significantly increased the strength of the leg muscles at the level of .05 3. The Triangle-Hop Step training significantly increased the endurance of the leg muscles at the level of .05 4. The Triangle-Hop Step training has no significant effect on the level capacity at the level of .05 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26768 |
Type: | Thesis |