https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26868
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยง ภู่วรรณ | - |
dc.contributor.author | มณฑิดา วีรวิกรม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.isbn | 9741750978 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระบาดวิทยาและอาการทางคลินิกของโรทาไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสในเด็ก รูปแบบการวิจัย การวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดใดจุดหนึ่ง สถานที่ศึกษา แผนกผู้ป่วยในฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากร ผู้ป่วยเด็ก 0 -15 ปีที่เข้ารับการรักษาตัวในแผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำระหว่างเดือนพฤศจิกายนพ.ศ.2545 – เดือนพฤศจิกายน ย.ศ.2546 วิธีการศึกษา ตัวอย่างอุจจาระจากผู้ป่วยเด็กโรคอุจจาระร่วงนำส่งห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาเชื้อโรทาไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสด้วยวิธี RT-PCR ผลการศึกษา จากการศึกษาโรคอุจจาระร่วงในเด็ก จำนวน 101 คน พบว่ามีการติดเชื้อโรทาไวรัสร้อยละ 24.7 มีการติดเชื้อนอร์วอร์คไวรัสร้อยละ 22.7 มีการติดเชื้อทั้ง 2 ชนิด ร้อยละ 5.9 ตรวจพบเชื้อโรทาไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสพบมากในฤดูหนาว อาการทางคลินิกที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อโรทาไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสคืออาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ บางรายมีมูกหรือเลือดปนในอุจจาระ มีอาการอาเจียน อาจมีไข้หรืออาการปวดท้องร่วมด้วย จากการศึกษาพบว่าลักษณะทางระบาดวิทยาและอาการทางคลินิกของโรคอุจจาระร่วงจากการติดเชื้อโรทาไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป โรคอุจจาระร่วงในเด็กขากเชื้อนอร์วอร์คไวรัสมีความสำคัญเช่นเดียวกับเชื้อโรทาไวรัสในประเทศไทย ลักษณะทางระบาดวิทยาและอาการทางคลินิกของเชื้อไวรัสทั้งสองชนิดไม่แตกต่างกัน | - |
dc.description.abstractalternative | Objective : To study epidemiology and clinical manifestation of rotavirus and 110rwalk-like virus in acute gastroenteritis in children Design : cross-sectional descriptive study Setting: Pediatric inpatient Department, King Chulalongkorn Memorial Hospital, Bangkok Patients : Children aged 0-15 years with clinical diagnosis of acute watery diarrhea admitted at the inpatient department in November 2002 - November 2003 Method : Stool samples from the patients were sent to detect rotavirus and norwalk-like virus by RT-PCR method Result : Of the101 stool samples obtained, rotavirus was detected in 25/101(24.7%) .Norwalk-like viruses were detected in 23/101 (22.7%). Dual infections were detected in 6/101 (5.9%). Rotavirus and norwalk-like viruses peaked in winter. Clinical manifestations of rotavirus and norwalk-like viruses were watery stool, nausea, vomiting, abdominal pain and fever. Epidemiology and clinical manifestations of rotavirus and norwalk-like viruses were not different. Conclusion : Norwalk-like viruses and rotavirus were important etiologic agents in children with acute gastroenteritis in Thailand. Epidemiology and clinical manifestations of rotavirus and norwalk- like viruses were not different. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ระบาดวิทยาและลักษณะอาการทางคลินิกของโรทาไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสและนอร์วอร์คไวรัสในโรคอุจจาระร่วงในเด็ก ในแผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en |
dc.title.alternative | Epidemiology and clinical manifestation of rotavirus and norwalk-like viruses in acute gastroenteritis in children at the inpatient department in King Chulalongkorn memorial hospital | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | กุมารเวชศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |