https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26981
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อวย เกตุสิงห์ | |
dc.contributor.author | สมศรี ลิ้มโสภาส | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2519 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519 | en |
dc.description.abstract | เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัฏจักรปัจจัยดินฟ้าอากาศและโรคบางโรค ในกรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยศึกษาวัฏจักรของปัจจัยดินฟ้าอากาศกับ โรค 4 โรค (อหิวาตกโรค, ไข้เลือดออก, ไข้หวัดใหญ่ และโรคหัวใจ) โดยวิธีเฉลี่ยเคลื่อนที่, หาแนวโน้มของการเกิดโรค โดยวิธีเฉลี่ยแบ่งครึ่ง, ใช้สูตรของเพียร์สันหาความสัมพันธ์ระหว่างคู่ของปัจจัยดินฟ้าอากาศและโรคแต่ละโรคพร้อมทั้งทดสอบค่าสหสัมพันธ์ด้วยค่า “ที” ได้ข้อค้นพบว่า 1. วัฏจักรของค่าต่ำสุดของปริมาณน้ำฝนเท่ากับ 7 ปีคือปริมาณน้ำฝนจะน้อยกว่าปรกติในทุกๆ7ปี, และวัฏจักรแห่งอุบัติการของอหิวาตกโรคเป็น 3-7-3, คือไม่มีการระบาด 3 ปี, ระบาดติดต่อกัน 7 ปีแล้วเว้นไป 3 ปีส่วนโรคอื่นๆไม่สามารถหาวัฏจักรได้ 2. แนวโน้มแห่งอุบัติการของอหิวาตกโรคและไข้เลือดออก ลดลง ส่วนแนวโน้มแห่งอุบัติการของไข้หวัดใหญ่และโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 3.ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยดินฟ้าอากาศและโรคต่างๆที่พบมีดังนี้ 3.1 จำนวนผู้ป่วยอหิวาตกโรคมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับอุณหภูมิอากาศที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 3.2 จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับปริมาณน้ำฝนและความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 และมีความสัมพันธ์ทางบวกกับอุณหภูมิอากาศที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 3.3 จำนวนผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับปริมาณน้ำฝนและความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 3.4 จำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจมีความสัมพันธ์ทางบวกกับปริมาณน้ำฝนและความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 4. ได้อภิปรายเหตุผลและความสำคัญตลอดจนประโยชน์ของความรู้ที่ได้รับจากการศึกษานี้ | |
dc.description.abstractalternative | To attempt to establish the relationship between the cycles of climatic factors and certain diseases in Bangkok. The authoress determined the cycles of rainfall, air temperatures, relative humidity, and 4 diseases (Cholera, Thai Haemorrhagic Fever, influenza, and heart diseases) by the moving-average method, and trends of the diseases by the semi-average method. The correlation between the climatic factors and the diseases was determined by the use of the Pearson’s Product Moment, and the significance of r was estimated by The t Test of coefficient of Correlation. Major findings were: 1. Minimum rainfall was found in cycles of 7 years. Cholera epidemics occurred at 3-7-3 years intervals, i.g., quiescence for 3 years, epidemics for 7 years, and again quiescence for 3 years. For other diseases no cycles were found. 2. The incidence of cholera and that of Thai Hemorrhagic Fever were falling, while those of influenza and heart diseases were rising. 3. The correlation between the climatic factors and the incidences of the diseases were found to be as follows: 3.1 The incidence of cholera had positive correlation with temperature (p<.05). 3.2 The incidence of Thai Haemorrhagic Fever had positive correlation with rainfall and relative humidity (p<.01), and also with air temperature (p<.05). 3.3 The incidence of influenza had positive correlation with rainfall and relative humidity (p<.05). 3.4 The incidence of heart diseases had positive correlation with rainfall and relative humidity (p<.05). 4. The significance and possibilities of application of the results of this study were discussed. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างวัฏจักรปัจจัยดินฟ้าอากาศและโรคบางโรค | en |
dc.title.alternative | The relationship between the cycles of climatic factors and certain diseases | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิจัยการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |