DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประคอง สุทธสาร
dc.contributor.advisor: ณรุทธ์ สุทธจิตต์
dc.contributor.author: ศุภกร มรกต
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745797936
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคงอยู่ของการเรียนรู้โน้ตสากลเบื้องต้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยเพลงพื้นบ้านอีสานใต้กับเพลงไทยสมัยนิยม ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนในภาคเรียนที่ 2 โรงเรียนบ้านหลักเขต อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 66 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยจับคู่คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2533 เลือกห้องเรียนโดยวิธีสุ่มตัวอย่าง เพื่อทดลองสอนโน้ตสากลเบื้องต้นด้วยเพลงพื้นบ้านอีสานใต้กับเพลงไทยสมัยนิยมตามแผนการสอนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคงอยู่ของการเรียนรู้โน้ตสากลเบื้องต้นโดยการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคงอยู่ของการเรียนรู้โน้ตสากลเบื้องต้น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยเพลงพื้นบ้านอีสานใต้กับเพลงสมัยนิยมไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to make the comparisons of Learning Achievement and Learning Retention on Fundamental Music Notation of Prathom Suksa Five Students learning through Issan-Tai Songs and Thai Popular Songs. The Samples of 66 Prathom Suksa Five Students in Lakket School, Maung District, Buriram Province were divided into two groups and matched in pair according to the final examination scores in the area of Character Development. Both Groups were taught by the lesson plans constructed by the researcher. One group used Issan-Tai Song and the other used Thai Popular Songs. Results of Learning Fundamental Music Notation of both groups were compared by using the Achievement Test and the Learning Retention Test. The data were analyzed by the t-test. The result of the study indicates that : there is no significant difference at the .05 level in Learning Achievement and Learning Retention on Fundamental Music Notation using Issan-Tai Songs and Thai Popular Songs.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคงอยู่ ของการเรียนรู้โน้ตสากลเบื้องต้นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยเพลงพื้นบ้านอีสานใต้กับเพลงไทยสมัยนิยมen
dc.title.alternative: A comparison of learning achievement and learning retention on fundamental music notation of prathom suksa five students learning through Issan-Tai songs and Thai popular songsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen