Title: กระบวนการก่อนการพิจารณาคดี : ผลต่อการพิจารณา
Other Titles: Pre-trial proceeding in civil cases : impactsion trial
Authors: เลอภพอักขรา พรชัย
Advisors: ไพฑูรย์ คงสมบูรณ์
มรุธา วัฒนะชีวะกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Issue Date: 2547
Abstract: ระบบการพิจารณามีปัญหา คือคดีล้นศาลและมีความล่าช้า สาเหตุคือไม่มีกระบวนการกลั่นกรองข้อเท็จจริงที่มีประสิทธิภาพ ผลที่ตามมาคือคดีความทุกเรื่องต้องอาศัยการสืบพยาน เพื่อนำเสนอข้อเท็จจริงเข้าสู่สำนวนความให้ศาลรับฟัง นอกจากนี้คู่ความบางคนยังอาศัยกระบวนการทางศาลเป็นเครื่องมือในการประวิงคดี เพราะเมื่อข้อเท็จจริงไม่ถูกกลั่นกรอง ทั้งไม่มีการตรวจสอบว่าคดีที่รอการพิจารณาในศาล เป็นคดีที่มีข้อพิพาทกันอย่างแท้จริง และมีพยานหลักฐานสนับสนุนอย่างเพียงพอหรือไม่ จึงเปิดโอกาสให้มีการต่อสู้คดีโดยไม่ชอบขึ้น จากการศึกษาและวิเคราะห์แล้ว ผู้เขียนเห็นว่า กระบวนการกลั่นกรองข้อเท็จจริงและเตรียมคดีสำหรับพิจารณาในชั้นศาล ที่ใช้อยู่ในต่างประเทศ สามารถทำหน้าที่ค้นหาข้อเท็จจริง กลั่นกรองประเด็นข้อพิพาท ป้องกันการต่อสู้คดีเพื่อประวิงเวลา ระงับข้อพิพาทระหว่างคู่ความ และลดประมาณคดีด้วยการยุติข้อพิพาทด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยไม่ต้องอาศัยการพิพากษาคดีจากศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากลดปริมาณคดีเข้าสู่การพิจารณาคดีของศาลแล้ว วิธีการเหล่านี้ยังทำให้มีพยานหลักฐานเข้าสู่การพิจารณาคดีของศาลอย่างเพียงพอเมื่อศาลพิจารณาคดี แม้ในปัจจุบัน จะมีวิธีการกลั่นกรองข้อเท็จจริง ระบุไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งวิธีการที่มีไม่อยู่ในรูปแบบกระบวนการ ที่กระทำอย่างเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อกลั่นกรองข้อเท็จจริงในคดีก่อนศาลพิจารณา แต่เป็นวิธีการที่สนับสนุนการสืบพยานในชั้นพิจารณา ดังนั้นหากได้มีการนำเอารูปแบบวิธีการ ที่ใช้ในการกลั่นกรองคดีก่อนศาลพิจารณามาใช้ ประกอบวิธีการกลั่นกรองข้อเท็จจริงที่มีอยู่ในปัจจุบัน ผู้เขียนเห็นว่าจะเป็นประโยน์ต่อกระบวนการพิจารณาคดีแพ่ง ช่วยลดประมาณคดีที่รอการพิจารณาลง และแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการพิจารณาคดีแพ่งที่เกิดในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract: All present, There are two main problems in the civil trial: on overload of cases and a delay. These problems result from a lack of an efficient mode to examine the fact. As a result every cases has to go through a trial so as to introduce the actual fact into the consideration of the court. Moreover, some disputants take an advantage of the court proceedings in prolonging the case. With the lack of a scrutiny of fact, it is hard to conclude that the case from an actual dispute and supported by a sufficient evidence. The result of research show that a method to examine the fact and a pre-trial method applied in foreign countries can help discover the actual fact and examination some disputes. Moreover, they can prevent the prolonging of the case, terminate the disputes and reduce an overload of cases in court without having to resort for the trial and judgment of the court. Besides reducing the overload of cases in the court, the modes can encourage the introduction if sufficient evidence into the court consideration. Although the commercial and civil code of Thailand composes of some modes to examine the fact, they are systematic and is unlikely to examine the fact. On the other hand, these modes are merely to support the trial in court. The researcher proposes the application of modes to examine the fact in Thailand in addition to the already existing methods so as to reduce on the overload of cases and to prevent a delay of the trial.
Description: วิทยานิพนธ์(น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27118
ISBN: 9745310867
Type: Thesis