https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27455
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรีศักดิ์ จามรมาน | |
dc.contributor.author | แก้วตา บุญสม | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2529 | |
dc.identifier.isbn | 9745664421 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ระบบงบประมาณ เป็นระบบที่มีความสำคัญยิ่งต่อการบริหารงานของหน่วยงานทุกแห่ง การพิจารณาจัดสรรและดำเนินการด้านงบประมาณต้องการความถูกต้องและรวดเร็วสามารถนำไปใช้ตัดสินใจดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพทันท่วงที เพื่อให้ได้ผลสำเร็จตามเป้าหมาย ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาระบบงบประมาณของหน่วยงานหน่วยหนึ่งที่มีหน่วยงานรองหลายแห่งพบว่า ประสบปัญหาเกี่ยวกับความล่าช้าและความไม่สะดวกในการรับส่งข่าวสารและการประมวลผล ทำให้ผู้บริหารไม่สามารถตัดสินใจดำเนินการหรือแก้ไขปัญหาด้านงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ออกแบบระบบงบประมาณใหม่โดยอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริหารในการสอบถามข้อมูลงบประมาณได้ทันทีจากจอเทอร์มินอล ทำให้ผู้บริหารได้รับข่าวสารและสามารถติดตามการใช้งบประมาณได้ทันต่อเวลาและความต้องการ นอกจากนี้ผู้วิจัยยังได้ออกแบบการควบคุมข้อมูลในแฟ้มข้อมูลที่มีความสำคัญหรือต้องการเก็บเป็นความลับให้เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เท่านั้นที่จะมีสิทธิ์เรียกดูหรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ ระบบงานที่ได้สามารถแสดงผลลัพธ์บนจอภาพในลักษณะออนไลน์ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน และหากผู้ใช้ต้องการรายงานเป็นรายละเอียดก็สามารถจัดทำโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อนำข้อมูลที่ได้เตรียมไว้แล้วในแฟ้มข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาใช้ได้ ระบบงานนี้สามารถนำไปใช้กับงานงบประมาณของหน่วยงานอื่น ๆ ได้ โดยอาจมีการปรับปรุงบ้างเล็กน้อย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละหน่วยงาน | |
dc.description.abstractalternative | In every organization, a budgeting system is one of the most important system for management. The ideal budgeting system should be implemented so that it can be used as decision support information immediately, accurately and efficiency. An organization which consists of several divisions was studied. The problem of present system is insufficient information management so the manager cannot receive/distribute messages and analyze needed information on time. The manager cannot use it as a decision support system. New computerized online budgeting system is developed to solve the problem. The manager can receive/distribute and analyze needed information at anytime he wants. Moreover, a security system is also designed to handle confidential information. The system will allow only authorized officers to display and/or update the information. Although the system is developed to be an online system, it also provides the information for extra user’s requirements with batch programming. This system can be applied wit | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | งบประมาณ -- การประมวลผลข้อมูล | |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- งบประมาณ | |
dc.subject | ซีไอซีเอส/วีเอส (ระบบคอมพิวเตอร์) | |
dc.title | ระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์เพื่อช่วยบริหารงบปฏิบัติการขององค์การที่มีหลายสาขา | en |
dc.title.alternative | On-line computer system for operating budget management of multibranch organization | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |