Title: การลดสีของน้ำเสียจากโรงงานเยื่อกระดาษด้วยวิธีการตรึงเซลล์ Phanerochaete chrysosporium ในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพฟลูอิไดซ์เบต 2 เครื่องที่ต่อแบบอนุกรม
Other Titles: Decolorization of pulp mill wastewater by cell immobilization of Phanerochaete chrysosporium in two fluidized bed bioreactors connecting in series
Authors: ชยพร สงวนทรัพยากร, 2521-
Advisors: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
หรรษา ปุณณะพยัคฆ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: dsomsak@sc.chula.ac.th
Hunsa.P@Chula.ac.th
Subjects: เครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพ
น้ำเสีย--การบำบัด--การกำจัดสี
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การลดสีของน้ำเสียจากกระบวนการผลิตเยื่อกระดาษด้วยวิธีทางชีวภาพ โดยใช้เซลล์ตรึงเชื้อรา Phanerochaete chrysosporium ตรึงในเม็ดวุ้นแคลเซียมอัลจิเนต ที่บรรจุในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพแบบฟลูอิไดเซชัน 3 สถานะ หอปฏิกรณ์สร้างด้วยพลาสติกใสรูปทรงกระบอก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 มิลลิเมตร และสูง 1 เมตร 2เครื่องที่ต่อกันแบบอนุกรม อากาศจากเครื่องอัดอากาศถูกป้อนเข้าทางด้านล่างของหอปฏิกรณ์ผ่านตัวกระจายอากาศด้วยอัตรา 0.075 ลบ.ม./ชั่วโมง บรรจุเม็ดเซลล์ตรึงที่มีอัตราส่วนเซลล์เชื้อรา 60 กรัมต่อสารละลายโซเดียมอัลจิเนต 1,000 มิลลิลิตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 มิลลิเมตร ปริมาตร 0.5 ลิตร ลงในหอปฏิกรณ์ โดยที่เม็ดเซลล์ตรึงจะถูกฟลูอิไดซ์ด้วยน้ำเสียและอากาศ น้ำเสียที่ใช้ในการทดลองมีค่าหน่วยสีตั้งแต่ 979 ถึง 1,795 หน่วยสี ในหน่วยแพลทินัม-โคบอลต์ โดยจะถูกสูบเข้าหอปฏิกรณ์ ด้วยอัตรา 0.012-0.036 ลบ.ม./ชั่วโมง สารที่มีสีที่อยู่ในน้ำเสียจะถูกทำให้ลดลงโดยเชื้อราที่อยู่ในเม็ดเซลล์ตรึงตลอดความสูงของหอปฏิกรณ์ ภาวะการทำงานที่เหมาะสมสำหรับเครื่องปฏิกรณ์นี้ ได้แก่ อัตราการไหลของน้ำเสีย 0.030 ลบ.ม./ชั่วโมง อัตราการเติมอากาศ 0.075 ลบ.ม./ชั่วโมง และอุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพการลดสี เท่ากับ 34.8 เปอร์เซ็นต์ ในแต่ละคอลัมน์ และยิ่งสีของน้ำเสียจางลงเท่าไร อัตราการไหลของน้ำเสียจะต้องต่ำลงเพื่อให้น้ำเสียอยู่ในคอลัมน์ได้นานที่สุด โอกาสที่จะสัมผัสกับเอนไซม์จะมากขึ้นตามไปด้วย
Other Abstract: Decolorization of pulp mill wastewater was investigated by immobilization of Phanerochaete chrysosporium in calcium - alginate beads in three - phase fluidized bed bioreactor. The reactor column was fabricated by using a transparency plastic cylinder with diameter 100 mm and height 1 meters. Two of column were connecting in series. Air from an air-compressor was fed at the bottom of the column under the distributor with flow rate from 0.075 m3/hr. The immobilized gel bead had diameter of 3 mm and consisted of the fungus mycelia at 60 grams per 1,000 ml of sodium alginate solution. Half litre of the beads was poured into the reactor and they were fluidized by wastewater and air. Wastewater containing color substances from 979 units to 1,795 units (Pt.Co unit) was pumped into the reactor above the air - distributor with flow rate from 0.012 m3/hr to 0.036 m3/hr. The color substances were reduced by the fungus immobilized in the gel beads along the height of the column. The optimum condition for this reactor were wastewater flow rate 0.030 m3/hr, air flow rate 0.075 m3/hr, temperature 38 0C for the reduction of color substance 34.8 %.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2804
ISBN: 9740309968
Type: Thesis