DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพวรรณ เลขะวณิช-
dc.contributor.author: รัตนา พลับพลา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745770485-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาทัศนคติที่มีต่อการฝึกอาชีพของผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และศึกษาเปรียบเทียบกับทัศนคติที่มีต่อการฝึกอาชีพของผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่มีภูมิหลังต่างกัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 335 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสอบถามสถานภาพและภูมิหลังของผู้ต้องขังและแบบสอบถามทัศนคติที่มีต่อการฝึกอาชีพ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละและใช้สถิติพื้นฐาน F-test (One way analysis of Variance) และ t-test ของเชฟเฟ (Scheffe') ผลการวิจัยพบว่า ผู้ต้องขังส่วนใหญ่อายุ 20-29 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดต่างๆที่ไม่ใช่เขตเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พื้นฐานการศึกษาส่วนใหญ่ จบ ป.4 สามารถอ่านเขียนภาษาไทยได้ มีอาชีพรับจ้างรายได้ต่อเดือนก่อนต้องโทษต่ำกว่า 2,000 บาท มีสถานภาพโสด พี่น้องในครอบครัว 2 - 6 คน เคยถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นครั้งแรกคิดเป็นร้อยละ 72.8 อาชีพของผู้ปกครอง ทำนา ทำไร่ ค้าขาย รายได้รวมกันของผู้ปกครอง 4,000-5,000 มาทต่อเดือน ผู้ต้องขังไม่เห็นด้วยในเรื่องรายได้จากการปันผล เพราะรายได้นั้นไม่สามารถนำไปช่วย เหลือครอบครัวภายนอกได้ ผู้ต้องขังมีทัศนคติต่อการฝึกอาชีพ ในด้านการยอมรับในตัวครูไม่แตกต่างกันแต่แตกต่างกันในด้าน การยอมรับคุณค่าของการฝึกอาชีพและรวมทั้งสองด้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 แต่ผู้ต้องขังเลือกฝึกอาชีพต่างกัน มีทัศนคติที่มีต่อการฝึกอาชีพด้านการยอมรับในตัวครูและด้านการยอมรับคุณค่าของการฝึกอาชีพและรวมทั้ง 2 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the attitudes towards occupational training of the convicted prisoners with different backgrounds in Changwat Pranakorn sri ayutthaya prisons. The sample size of this research was composed of the prisoners in Changwat Pranakorn-sri-ayutthaya's prisons. The instruments used in this research were the questionnaires about prisoners' background and attitudes towards occupational training. The data were analyzed by using percentage, F-test (one way analysis of Variance) and T-test (Scheffe'). Findings : Most of the prisoners were between 20-29 years of age and they did not live in Changwat Pranakorn sri ayutthaya. Their average education level was Prathomsuksa 4. They could read and write the Thai language. Their career was employee whose previous salary was less than 3,000 baht per month. They had 2-6 members in the family. Most of them were single and 72.8 percentage of the prisoners were the first imprisoned. The careers of their parents were farmers, gardeners, .and merchants with an average income of 4,000-5,000 baht per month. Most of them did not agree on the income from the dividend because it cannot support the family. However, the prisoners' attitude towards occupational training in admitting the teachers' ability was not statistically significant difference but the value of occupational training and both of the attitudes were statistically significant difference at the .05 level. The prisoners who selected different occupational trainings had statistically difference attitudes towards occupational training in admitting the teachers' ability and value of occupational training, and both of the attitudes.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ทัศนคติที่มีต่อการฝึกอาชีพของผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่มีภูมิหลังต่างกันen
dc.title.alternative: Attitudes towords occupationat training of the convicted prisoners with different background in Changwat Phra Nakorn Si Ayuthaya prisonsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สารัตถศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen