DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วนิดา เหมะกุล-
dc.contributor.author: จิณดิษฐ์ ละออปักษิณ, 2520--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740314554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาและรวบรวมผลงานที่เกี่ยวข้องกับการแยกส่วนและการแยกส่วนประกอบของกราฟลูกบาศก์ กราฟ k-ส่วนบริบูรณ์ และกราฟต้นไม้ กล่าวคือ การแยกส่วนของกราฟ n-ลูกบาศก์ Qn เป็นกราฟต้นไม้ n ด้าน ที่ถอดแบบกัน การแยกส่วนของกราฟสองส่วนบริบูรณ์ Kt, t เป็นกราฟ d-ลูกบาศก์ ที่ถอดแบบกัน เมื่อ t = 2(d-1) และการแยกส่วนประกอบของกราฟสองส่วนบริบูรณ์ Km, n เป็นกราฟต้นไม้ที่แผ่ไปทั่วที่ถอดแบบกัน นอกจากนี้เราแสดงการแยกส่วนของกราฟ k-ส่วน n-ลูกบาศก์ Q(k)(n) เป็นกราฟต้นไม้ n ด้าน ที่ถอดแบบกัน การแยกส่วนประกอบของกราฟ 3-ส่วนบริบูรณ์ K1, m, m(m-1) เป็นกราฟต้นไม้ที่แผ่ไปทั่วที่ถอดแบบกัน และไม่มีการแยกส่วนประกอบของกราฟ p-ส่วนบริบูรณ์ Km, m, ..., m เป็นกราฟต้นไม้ที่แผ่ไปทั่ว เมื่อ m, p>=2en
dc.description.abstractalternative: This thesis surveys and collects many classes of decompositions and factorizations involving cubes, complete k-partite graphs and trees, that is a decomposition of the n-cube Qn into isomorphic trees having n edges, a decomposition of the complete bipartite graph Kt, t into isomorphic d-cubes where t = 2(d-1) and a factorization of the complete bipartite graph Km,n into isomorphic spanning trees. Moreover, we show a decomposition of the graph k-ary n-cube Q(k)(n) into isomorphic trees having n edges, a factorization of the complete 3-partite graph K1, m, m(m-1) into isomorphic spanning trees and the complete p-partite graph Km, m,..., m can not be factorizable into spanning trees where m, p>=2.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กราฟen
dc.subject: การแยกส่วนประกอบ (คณิตศาสตร์)en
dc.subject: การแยกส่วน (คณิตศาสตร์)en
dc.title: การแยกส่วนและการแยกส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องกับกราฟลูกบาศก์กราฟ k-ส่วนบริบูรณ์ และกราฟต้นไม้en
dc.title.alternative: Decompositions and factorizations involving cubes, complete k-partite graphs and treesen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: คณิตศาสตร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorwanida.h@chula.ac.th-