DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทับทิม อ่างแก้ว-
dc.contributor.author: ปิยณัฐ ลิมป์จรรยาวงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการคำนวณเชิงตัวเลขเพื่อวิเคราะห์วงจรนำคลื่นแสงในผลึกโฟโตนิกส์โครงสร้าง 2 มิติ ด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์บีมโพรพาเกชันในโดเมนเวลา การวิเคราะห์ในโดเมนเวลาเป็นการจำลองการแพร่กระจายคลื่นแสงของวงจรนำคลื่นแสงในผลึกโฟโตนิกส์ วิธีการคำนวณที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ การคำนวณวิเคราะห์โครงสร้างแถบความถี่ของผลึกโฟโตนิกส์ ด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ในโดเมนความถี่ และการคำนวณวิเคราะห์การแพร่กระจายคลื่นแสงในวงจรนำคลื่นแสงผลึกโฟโตนิกส์ด้วยวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ในโดเมนเวลา การตรวจสอบความถูกต้องของโปรแกรมคำนวณที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ ทำโดยการเปรียบเทียบผลการจำลองการแพร่กระจายคลื่นในวงจรผลึกโฟโตนิกส์ที่มีผู้วิจัยนำเสนอไว้แล้ว ผลปรากฏว่า วิธีการที่นำเสนอสามารถคำนวณได้ผลเช่นเดียวกับผลของงานวิจัยที่มีการนำเสนอไว้แล้ว เพื่อแสดงถึงประโยชน์ของวิธีที่นำเสนอ ได้ทำการออกแบบและจำลองผลการคำนวณวงจรนำคลื่นแสงผลึกโฟโตนิกส์ที่ทำหน้าที่แยกคลื่นแสงโมด TE/TM ที่ความยาวคลื่น 1.49 um. กับ 1.55 um.en
dc.description.abstractalternative: The time-domain beam propagation based on finite element method for analyzing lightwave propagation in 2-dimensional anisotropic photonic crystal waveguide structure has been proposed in this thesis. The time-domain beam propagation analysis is a useful numerical tool for simulating lightwave propagation in photonic crystal waveguide structures. In addition, the finite element code for analyzing band structure in infinite photonic crystal structure has been developed in order to determine the guided operating frequency range of photonic crystal. The verification of the proposed time-domain beam propagation method has been carried out by comparing the computed results with the results of previous works in numerical examples. To demonstrate the usefulness of the proposed method, a novel 4 ports TE/TM polarization and wavelength splitter has been designed and computational simulated for operating at wavelength 1.49 um. and 1.5 um.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1546-
dc.subject: โฟโตนิกส์en
dc.subject: ไฟไนต์เอลิเมนต์en
dc.subject: การคำนวณเชิงตัวเลขen
dc.title: ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์บีมโพรพาเกชันในโดเมนเวลาเพื่อการวิเคราะห์วงจรนำคลื่นผลึกโฟโตนิกส์แอนไอโซทรอปิก 2 มิติ.en
dc.title.alternative: Finite-element time-domain beam propagation method for analyzing 2-d anisotropic photonic crystal waveguide circuitsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Tuptim.A@eng.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1546-