https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28724
Title: | การไหลของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์ |
Other Titles: | The folw of foreign films on television |
Authors: | วันดี พรปฏิมากร |
Advisors: | ระวีวรรณ ประกอบผล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัย เรื่องการไหลของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ ปริมาณของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์ ทราบสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์จากประ เทศต่างๆ และวิเคราะห์กระบวนการไหลของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์ ผลการวิจัยพบว่า 1. การวิ เคราะห์ผลเชิงปริมาณและสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีปริมาณและสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531- พ.ศ. 2533 เป็นภาพยนตร์จีนมากที่สุด รองลงมาคือ ภาพยนตร์ฝรั่งและภาพยนตร์อินเดีย ตามลำดับ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 มีปริมาณและสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531- พ.ศ.2532 เป็นภาพยนตร์จีนมากที่สุต รองลงมาคือ ภาพยนตร์ญี่ปุ่นและภาพยนตร์ฝรั่ง ตามลำดับ ส่วนปี พ.ศ.2533 เป็นภาพยนตร์ฝรั่งมากที่สุด รองลงมาคือ ภาพยนตร์ญี่ปุ่นและภาพยนตร์จีนตามลำดับ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีปริมาณและสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประ เทศตั้งแต่ปี พ.ศ.2531- พ.ศ.2533 เป็นภาพยนตร์จีนมากที่สุด รองลงมาคือ ภาพยนตร์ฝรั่ง และภาพยนตร์ญี่ปุ่น ตามลำดับ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 มีปริมาณและสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2531-2532 เป็นภาพยนตร์จีนมากที่สุด รองลงมาคือ ภาพยนตร์ฝรั่งและภาพยนตร์ญี่ปุ่นตามลำดับ ส่วนปี พ.ศ. 2533 เป็นภาพยนตร์ฝรั่งมากที่สุด รองลงมาคือภาพยนตร์จีนและภาพยนตร์ญี่ปุ่นตามลำดับ ตั้งแต่มี พ.ศ.2531- พ.ศ.2533 ปริมาณภาพยนตร์ต่างประเทศของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3, 5, 7 มีแนวโน้มลดลง แต่ช่อง 9 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สำหรับสัดส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศพบว่า ภาพยนตร์จีนมีสัดส่วนสูงที่สุดตลอดทั้ง 3 ปี รองลงมาคือ ภาพยนตร์ฝรั่งและภาพยนตร์ญี่ปุ่นตามลำดับ แต่เมื่อเปรียบเทียบสัดส่วนภาพยนตร์จีนในแต่ละปีแล้ว พบว่ามีแนวโน้มลดลงโดยตลอด ในขณะที่สัดส่วนภาพยนตร์ฝรั่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นโดยตลอดเช่นกัน 2. การวิเคราะห์กระบวนการไหลของภาพยนตร์ต่างประ เทศทางโทรทัศน์ ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อการไหลของภาพยนตร์ต่างประเทศทางโทรทัศน์คือ 1. การ กำหนดของผู้ส่งสาร 2. กระบวนการจัดจำหน่าย 3. โครงสร้างการควบคุม 4. โครงสร้างของ รายการบันเทิง ซึ่งองค์ประกอบและปัจจัยต่างๆ เหล่านี้มีความสัมพันธ์และผลกระทบที่เชื่อมโยงกัน เป็น ลักษณะกระบวนการถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์ประกอบใดแล้วก็จะมีผลพวงที่กระทบกับองค์ประกอบอื่นด้วย |
Other Abstract: | The objectives of this research are to identify the quantity and ratio of the foreign films broadcasted in Thai television, and to analyze the process of the film flow. Results are as follows; 1. The quantity and ratio of foreign films shown on Channel 3 from 1988 to 1990 are Chinese, American and Indian films respectively. Those shown on Channel 5 from 1988 to 1989 are Chinese, Japanese and American films respectively. However the quantity and ratio of foreign films shown had changed in 1990 as the American films came the first, followed by the Japanese and Chinese films. Those shown on Channel 7 from 1988 to 1990 are Chinese, American and Japanese films respectively. Those shown on Channel 9 from 1988 to 1989 are Chinese, American and Japanese films respectively. However the quantity and ratio of foreign films shown had changed in 1990 as the American films came the first, followed by the Chinese and Japanese films. The quantity of the foreign films shown on Thai television in Channel 3, 5 and 7 decreased, while the quantity of the foreign films for channel 9 increased. Among the foreign films shown in Thai television from 1988 to 1990, It was found that the Chinese films ranked the first, followed by American and Japanese films. In comparison to the ratio foreign films shown in 4 Television stations from 1988 to 1990, it was found that the percentage of Chinese films decreased and American films increased. 2. The analysis of the film flow process: Factors on the flow of foreign films are as follows. 1. The Policy of Television stations and the rental time purchaser who broadcasted the foreign films. 2. Market Distribution process 3. Controlling structure 4. Entertaining program structure All these factors are closely related and have a linkage process which will effect each other. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28724 |
ISBN: | 9745793906 |
Type: | Thesis |