DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปานตา ใช้เทียมวงศ์
dc.contributor.author: พันศักด์ สนั่นเสียง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2531
dc.identifier.isbn: 9745689181
dc.description: วิทยานิพนธ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยอมรับระเบียบกฎเกณฑ์ของโรงเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผลการวิจัยพบว่า จากระเบียบกฎเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนดให้นักเรียนปฏิบัติ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ด้านคือด้านการปกครอง ด้านสังคม และด้านการเรียนการสอนในห้องเรียนนั้น นักเรียนร้อยละ 80 ขึ้นไป ยอมรับและปฏิบัติตาม 34 ข้อ จาก 35 ข้อ ข้อที่นักเรียนยอมรับมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 98.96 คือ ระเบียบกฎเกณฑ์ที่กำหนดให้นักเรียนต้องแต่งกายตามระเบียบของโรงเรียน ยอมรับรองลงมาคิดเป็นร้อยละ 98.28 คือ ระเบียบกฎเกณฑ์ที่กำหนดให้นักเรียนต้องขออนุญาตครูหรือหัวหน้าห้องก่อนออกจากห้องเรียนในระหว่างเวลาเรียน และยอมรับเป็นลำดับสุดท้ายคิดเป็นร้อยละ 82.81 คือ ระเบียบกฎเกณฑ์ที่กำหนดให้นักเรียนต้องแต่งเครื่องแบบลูกเสือ ยุวกาชาดในวันที่มีเรียนสำหรับข้อที่นักเรียนปฏิบัติตามแต่ไม่ยอมรับคือ ระเบียบกฎเกณฑ์ที่กำหนดให้นักเรียนเดินยึดขวาทั้งบนอาคารเรียนและในบริเวณโรงเรียน
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research is to study the acceptance of school’s rules and regulationof prathom suksa six students in school under the jurisdiction of the office of Pra Nakhon Si Ayutthaya Provincial Primary education. From 35 school rules and regulations devided into 3 aspects namely: administrative, social and classroom regulations, 34 rules were accepted and obeyed by the majority of population. The most accepted rule (98.96 percent) was the rule that students must wear the school uniform. The next accepted rule (98.29 percent) was the rule that students have to ask for permission before going out during the class time. The least accepted rule (82.81 percent) was the rule that students have to wear Boy Scout and Red Cross Youth uniform whenever they have lesson. The only one which was not well accepted though still obeyed was the one that assigned students to walk on the right side of the sidewalk both on the building and in the school area
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การยอมรับระเบียบกฎเกณฑ์ของโรงเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาen
dc.title.alternative: The acceptance of school's rules and regulations of prathom suksa six students in schools under the jurisdiction of the office of Phra Nakhon Si Ayuthaya provinccial primary educationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen