Title: ประสิทธิผลของการเผยแพร่ความรู้เรื่องความปลอดภัยจราจร แก่นักเรียนชั้นประถมในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Effectiveness of traffic safety knowledge dissemination to elementary pupils in Bangkok metropolis
Authors: มุทิตา ถิระพร
Advisors: ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยจราจรของเด็กนักเรียน ระหว่างกลุ่มที่ได้รับการอบรมกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการอบรม และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงความและทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยจราจรกับตัวแปรทางประชากรของเด็กนัก เรียนกับตัวแปรทาง เศรษฐกิจสังคมของครอบครัว โดยศึกษาจากลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คนในรูปแบบของการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experimentation) ด้วยวิธี Two-group Pretest, Posttest Design และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่หาค่าร้อยละ การทดสอบ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า เด็กนักเรียนที่เข้ารับการอบรมเรื่องความปลอดภัยจราจร มีความรู้เพิ่มขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติต่อเรื่องความปลอดภัยจราจรไปในทางที่ดีขึ้นหลังจากที่ได้รับการอบรมสำหรับตัวแปรทางด้านประชากรของนักเรียนและตัวแปรทางด้านเศรษฐสังคมของครอบครัว ไม่มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความรู้และการเปลี่ยนแปลงทัศนคติในเรื่องความปลอดภัยจราจร สำหรับตัวแปรทางด้านเศรษฐสังคมของครอบครัวเด็กนักเรียนที่มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความรู้เรื่องความปลอดภัยจราจร ได้แก่ การมีบ้านเป็นของตัวเอง ในความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผยแพร่ความรู้เรื่องความปลอดภัยจราจร พบว่า นักเรียนที่เข้ารับ การอบรมส่วนใหญ่มีความพึงพอใจกับการอบรมของ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันภัยแห่งชาติ (กปอ.) โดยมีความเห็นว่าการอบรมทำให้ได้รับทั้งความรู้และความสนุกสนาน ถ้ามีการอบรมเพิ่มเติม ส่วนใหญ่ต้องการมาอบรมอีก และเมื่ออบรมแล้วได้นำไปใช้มากในชีวิตประจำวัน แล้วยังได้นำไปเผยแพร่ให้แก่ผู้ใกล้ชิดอีกด้วย และพบว่าสื่อที่เด็กนักเรียนได้รับข่าวสารด้านความปลอดภัยจาก กปอ. มากที่สุดได้แก่โทรทัศน์
Other Abstract: The purposes of this study are to explore some changes in knowledge and attitude of traffic safety accruing to elementary pupils in Bangkok among trained and untrained groups as well as to study the relations between population variables of the pupils and socio- economic factors of their families toward the change in knowledge and attitude of traffic safety. The two-group pretest posttest design which composed of 200 samples was used in this study. The data were analyzed by means of 1) percentage 2) t-test and 3) analysis of variance (ANGVA). It was found that there was an increase in traffic safety knowledge after fulfillment of training. The attitude through traffic safety of the trained pupils was also found to be changed in the positive direction. There was no significant correlation of population variables to the increase of traffic safety knowledge and attitude change. On the other hand- the socio-economic variable : only owner house was found to play role in increasing the knowledge of the trained pupils. In general, the trained pupils were satisfied with the traffic safety training held by National Safety Council of Thailand. They gave the ideas that this training programme was very interesting and offer them more traffic safety knowledge, Most of them concluded that the most effective means of traffic safety knowledge dissemination is television.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29675
ISBN: 9745695831
Type: Thesis