https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29679
Title: | การวัดผลผลิตของการทำโปรแกรม |
Other Titles: | Measurement of programming productivity |
Authors: | ยงยศ พรตปกรณ์ |
Advisors: | ประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าการวัดผลผลิตเป็นส่วนสำคัญยิ่งในอุตสาหกรรมต่างๆสำหรับอุตสาหกรรมด้านซอฟท์แวร์ ซึ่งในปัจจุบันมีอัตราการใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีราคาแพง ยังไม่มีวิธีการใดที่ดีพอในการวัดผลผลิตและการกำหนดมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ในสหรัฐอเมริกาได้มีผู้ทำการศึกษาวิจัยการวัดผลผลิตด้วยตัวแปรต่างๆเช่น จำนวนบรรทัดของโปรแกรม จำนวนหน่วยย่อยของโปรแกรม แรงงาน-เวลาที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรม ระยะเวลาของโครงการและจำนวนเอกสาร ผลปรากฏว่าตัวแปรเหล่านี้มีความสัมพันธ์กันและสามารถนำมาใช้ในการวัดผลผลิตและใช้ในการคาดคะเนค่าใช้จ่ายและแรงงาน-เวลาในอนาคตได้ สำหรับในประเทศไทย ยังไม่มีการศึกษาวิจัยอย่างเพียงพอเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของตัวแปรต่างๆดังกล่าวข้างต้น และการนำความสัมพันธ์เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ในการควบคุมการผลิตโปรแกรมภายใต้สิ่งแวดล้อมของการทำโปรแกรมที่แตกต่างจากต่างประเทศ งานวิจัยนี้จึงมุ่งที่จะศึกษาความสัมพันธ์ของตัวแปรในการทำโปรแกรมและการวัดผลผลิตของการทำโปรแกรม โดยศึกษาจากหน่วยงาน 4 แห่ง ซึ่งมีจำนวนโครงการทั้งสิ้น 44 โครงการ ผลปรากฏว่า สหสัมพันธ์ระหว่างจำนวนบรรทัดของโปรแกรมกับตัวแปรอื่นๆแสดงว่ามีความสัมพันธ์กันจริงในระดับนัยสำคัญน้อยกว่า 0.05 ส่วนจำนวนหน่วยย่อยของโปรแกรมก็มีความสัมพันธ์กับตัวแปรอื่นในลักษณะเดียวกัน แต่มีอยู่หน่วยงานหนึ่งซึ่งจำนวนหน่วยย่อยของโปรแกรมและแรงงาน – เวลาที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมมีระดับสำคัญมากกว่า 0.05 ทั้งนี้เนื่องจากในหน่วยงานนั้นมีสหสัมพันธ์ระหว่างจำนวนบรรทัดของโปรแกรมและจำนวนหน่วยของโปรแกรมอยู่ในระดับต่ำ |
Other Abstract: | It is generally agreed that the measurement of productivity is important for all various industries. For the software industry which demand has been growing at a rapid rate at a high cost, there is still no effective means to measure productivity and to standardize the product. In USA, there had been some research of measurement of programming productivity using some variables of the program such as total lines of code, number of modules, effort, document and project duration; etc. The result showed that all those variables have nearly a linear relationship and can be used to predict effort and cost of the future project. In Thailand, so far there are still very few researches about the relationship among the mentioned variables and its application to control programming productivity under the different environment. This research is aimed at studying the relationship of variables in programming and measurement of programming productivity. Data are obtained from 4- different organizations which have total 44 projects. The result confirms correlation between lines of code and the other variables is good within 5%level of significance. In addition the number of modules has been found to have a similar good correlation with other variables in 3 organizations, except there is one organization that number of modules and total effort has a significant value greater than 0.05 because of the low relationship between number of lines of code and number of modules |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29679 |
ISBN: | 9745622915 |
Type: | Thesis |