https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29704
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุญมี เณรยอด | |
dc.contributor.advisor | กอบกุล พฤกษะวัน | |
dc.contributor.author | ยงยุทธ จิระกาล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2532 | |
dc.identifier.isbn | 9745698202 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติงานการเงินและบัญชี ของโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษาเขตการศึกษา 10 ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติงานการเงินและบัญชีของโรงเรียนมัธยมศึกษา ด้านการทำแผนการใช้จ่ายเงิน ด้านการทำหลักฐานการเงินและบัญชี ด้านการเก็บรักษาเงินและเอกสารการเงิน ด้านการใช้จ่ายเงิน ด้านการควบคุมและตรวจการใช้จ่ายเงิน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเงินงบประมาณและ เงินนอกงบประมาณ โรงเรียนส่วนใหญ่ปฏิบัติสอดคล้องเป็นไปตามกฎ ระเบียบ คำสั่ง และคู่มือการปฏิบัติ หากพิจารณา จำแนกตามขนาดของโรงเรียนคือ โรงเรียนขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ และขนาดใหญ่พิเศษ ส่วนใหญ่ปฏิบัติงานการ เงินและบัญชีเป็นไปในแนว เดียวกัน 2. ปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานการเงินและบัญชีของโรงเรียนมัธยมศึกษา พบว่า โรงเรียนส่วนใหญ่มีปัญหาเกี่ยวกับ หมวด/ฝ่ายต่างๆ จัดส่งและนำเสนอแผนงานโครงการล่าช้า ไม่เป็น ไปตามกำหนดเวลา อุปสรรค เกิดจากการขาดความรู้ความ เข้าใจในการ เขียนแผนงานโครงการ และ การขาดความร่วมมือและประสานงานภายในหมวด/ฝ่าย ปัญหามีนักเรียนค้างชำระเงินบำรุงการศึกษามาก อุปสรรคเกิดจากผู้ปกครองนักเรียนยากจน ปัญหาจากการให้ยืม เงินและผู้ยืมไม่ส่งใช้เงินยืมตามกำหนดเวลาอุปสรรคเกิดจากการขาดความรู้ความ เข้าใจตรงกันในเรื่อง กฎและระเบียบการปฏิบัติ โรงเรียนขนาดเล็กส่วนใหญ่มีปัญหาการลงบัญชีและทะเบียน มีการขูดลบ ขีดฆ่า อุปสรรคเกิดจากการขาดความ ละเอียดรอบคอบ และการขาดความรู้ความเข้าใจระบบและวิธีการลงบัญชี โรงเรียนขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ มีปัญหาความไม่คล่องตัวยุ่งยากในการจ่ายเงินเดือน อุปสรรคเกิดจาก เงินเดือนติดลบของครูอาจารย์และลูกจ้างประจำ | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study the financial and accounting practices and problems in secondary schools under the jurisdiction of the General Education Department, Educational Region Ten. Research findings:- 1. The financial and accounting practices in secondary schools were composed of budget planning, financial and accounting documentation, cash reserve and cashbook, cash receive and payment, and auditing as releted to government and non-government budgets. Most secondary schools practices' were consistant with rules and regulations required. By considering them both separated by size and overall their practices were the same. 2. With regard to problems related to their practices they were found that most secondary schools were coped with problems of late submission from units concerned due to their lack of knowledge, lees cooperation within unit, late tution fees payment due to parents' financial problems, and late payment upon borrowing. The findings also indicated that most small size secondary schools were coped with the unaccepted practices due to lacking of knowledge among personnel concerned while large size secondary schools were coped with the problem of inconvenience practice as related to salary payment due to overpayment. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาการปฏิบัติงานการเงินและบัญชีของโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 10 | en |
dc.title.alternative | A study of financial and accounting practices in secondary schools under the jurisdiction of the General Education Department, educational region ten | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บริหารการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |