https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29814
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจริญ นิติธรรมยง | |
dc.contributor.author | มนตรี บัวบาล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746343467 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาลักษณะทางสรีรวิทยาการสืบพันธุ์เบื้องต้นของปลากระบอกหัวกลม Valamugil cunnesius, Valenciennes พบว่าอัตราส่วนเพศผู้ต่อเพศเมียในธรรมชาติเท่ากับ 1.5 ต่อ 1, ความสัมพันธ์ระหว่างความยาวและน้ำหนักปลาเขียนอยู่ในรูปสมการ WF = 0.00024 LF 2.5673สำหรับปลาเพศเมียโดยที่ W M= 0.00011 LM 2.7062 สำหรับปลาเพศผู้โดยที่ WF และ WM คือน้ำหนักปลา (กรัม) และ LF และ LM คือความยาวมาตรฐาน (มิลลิเมตร) ปลาเพศเมียเริ่มพัฒนารังไข่เมื่อมีขนาดความยาวตั้งแต่ 11.0 เซนติเมตรขึ้นไป และพร้อมสืบพันธุ์วางไข่เมื่อมีขนาด 12.0 เซนติเมตรขึ้นไป โดยปลาที่มีขนาดความยาวเฉลี่ย 13.76 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ย 55.13 จะมีจำนวนไข่เฉลี่ยเท่ากับ 65,748 ฟอง ส่วนปลาเพศผู้จะเริ่มสมบูรณ์เพศเมื่อมีขนาดตั้งแต่ 10.0 เซนติเมตรขึ้นไป ปลากระบอกหัวกลมสามารถวางไข่ได้ทั้งปีแต่จะมีช่วงสูงสุดในเดือนธันวาคมปลาเพศผู้ที่กระตุ้นด้วย 17α-methyltestosterone อัตราความเข้มข้น 0.1 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 100 กรัม ให้ผลดีกว่าต่อมใต้สมองปลากระบอกความเข้มข้น 1 โดส และดีกว่าชุดควบคุมซึ่งฉีดด้วย 0.5% ethylalcohol 0.5 มิลลิลิตร หรือ 0.9% NaCl 0.5 มิลลิลิตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ปลา เพศเมียที่กระตุ้นการตกไข่ด้วยฮอร์โมน HCG 20 IU ต่อน้ำหนักตัว 100 กรัม ให้ผลดีกว่ากระตุ้นด้วยต่อมใต้สมองปลากระบอก 3 โดส, ให้ผลดีกว่าชุดที่กระตุ้นด้วยด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์ LHRHa 20 ไมโครกรัมร่วมกับโดมเพอริโดน 5 มิลลลิตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ทดลองเพาะพันธุ์ปลากระบอกหัวกลมโดยใช้ฮอร์โมน 17α-methyltestosterone กระตุ้นเพศผู้ และ HCG กระตุ้นเพศเมีย เปรียบเทียบกับปลาซึ่งสมบูรณ์เพศพบว่าปลาทั้ง 2 กลุ่มสามารถผสมพันธุ์ตามธรรมชาติได้ แต่อัตราการผสมและอัตราการรอดของลูกปลาจากปลาซึ่งสมบูรณ์เพศจากธรรมชาติดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ไข่ปลาที่ได้รับการผสมแล้วจะฟักเป็นตัวภายในเวลา 26 ชั่วโมง และพัฒนาการ เหมือตัวเต็มวัยรุ่นเมื่อมีอายุ 25 วัน | |
dc.description.abstractalternative | Reproductive physiology of mullet Valamugil cunnesius, Valenciennes was studied. Sex ratio of male : female was 1.5:1 Length-weight relationship was WF = 0.000244 LF in female and WM = 0.00011 LM in male, where WF and WM are fish weight (g) and LF and LM are fish length (mm.) . Female mullet began to develop gonad when its length reached 11 cm and was ready to spawn at 12 cm. Female mullet of average length 13.76 cm and average weight 55.13 g yielded average fecundity of 65,748 eggs Male mullet matured at the average length of 10.0 cm. Mullet could spawn all year but had a peak in December. Male mullet induced with 17 α-methyltestosterone at the rate of 0.1 mg/100 g fish weight gave a significantly better spermiation (p < 0.05) than that induced with mullet pituitary gland at the concentration of 1 dose, with 0.5 cc of 0.5% ethylalcohol, and with 0.5 cc of 0.9% NaCl. Female mullet induced with HCG at the rate of 20 1U/100 g resulted in significant better ovulation success than other treatments: 3 doses of pituitary gland, 20 ug LHRHa+ 5 mg domperione per 1 g of fish weight, and 0.5 cc of 0.9% NaCl. Comparative study between induced spawning of mullet with 17α-methyltestosterone to stimulate male spermiation, with HCG to stimulate female ovulation and matural propagation revealed that both methods succeeded in natural spawning. However, fertilization and survival rates of natural propagation were significantly higher (p < 0.05) than those of induced spawning. Fertilized eggs took 26 hr. to hatch and 25 days to reach juvenile stage. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | สรีรวิทยาการสืบพันธุ์และพัฒนาการขั้นต้นของปลากระบอกหัวกลม Valamugil cunnesius, Valenciennes | en |
dc.title.alternative | Reproductive physiology and early development of mullet Valamugil cunnesius,Vvalenciennes | en |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |