https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29924
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระพงษ์ บุญโญภาส | - |
dc.contributor.author | ทิพชฎา วิรยศิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745796239 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en |
dc.description.abstract | สิทธิของบุคคลแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ สิทธิเกี่ยวกับบุคคล และสิทธิเกี่ยวกับทรัพย์สินในส่วนสิทธิเกี่ยวกับทรัพย์สินนั้น ยังแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ทรัพยสิทธิ และบุคคลสิทธิ การกระทำโดยป้องกัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 เป็นการกระทำที่มีมูลเหตุจูงใจเพื่อป้องกันสิทธิ โดยสิทธิดังกล่าว หมายถึง ประโยชน์อันบุคคลมีอยู่โดยกฎหมายรับรองและคุ้มครองให้ ตามทฤษฎีกฎหมายบ้านเมือง และหมายความเฉพาะสิทธิที่เป็นส่วนเอกชน (Private rights) เท่านั้นที่บุคคลสามารถกระทำการเพื่อป้องกันสิทธินั้นได้ ซึ่งคำพิพากษาของศาลได้ยอมรับว่า สิทธิในชีวิตร่างกาย ชื่อเสียงเกียรติยศ และทรัพย์สิน เป็นสิทธิที่บุคคลสามารถกระทำการเพื่อป้องกันได้ เมื่อสิทธิที่บุคคลสามารถป้องกันได้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 หมายถึง สิทธิที่เป็นส่วนเอกชน (Private rights) จึงเป็นผลให้ขอบเขตของสิทธิที่สามารถป้องกันได้โดยชอบด้วยกฎหมาย ขยายออกไปจากสิทธิประเภทต่างๆ ที่ศาลได้ยอมรับว่าสามารถป้องกันได้ และการกระทำหนึ่งๆ อาจเป็นการกระทำเพื่อป้องกันสิทธิของบุคคลหลายสิทธิก็ได้ แต่ถ้าสิทธิของบุคคลเป็นสิทธิเกี่ยวกับทรัพย์สินประเภทบุคคลสิทธิ บุคคลจะทำการคุ้มครองสิทธิด้วยตนเอง โดยอ้างการกระทำเพื่อป้องกันสิทธิตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 ไม่ได้ จะต้องขอคุ้มครองสิทธิทางศาลเสมอ เนื่องจากการป้องกันสิทธิ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 หมายถึง การป้องกันสิทธิที่เป็นส่วนเอกชนเท่านั้น ทำให้บุคคลกระทำการเพื่อป้องกันในกรณีที่มีการละเมิดบทกฎหมายที่บัญญัติขึ้นเพื่อคุ้มครองส่วนรวมหรือสาธารณะไม่ได้ | - |
dc.description.abstractalternative | There are two kinds of rights, the right relate person and the right relate properties. There are two kinds of rights relate properties, real rights and personal rights. Defense of Thai Penal Code Section 68 is an act to defend rights. The rights of Positive Law are personal benefits which accepted and protected by law, and are particular Private Rights which person can defend. The judgment accept that the right of life, body, reputation and properties are defensive legal rights. When defensive legal rights of Thai Penal Code Section 68 are private rights. So that the limit of defensive legal rights expand from defensive rights which the court accept, and one act, person can defend more than one rights. But if there are personal rights, Thai Penal Code Section 68, person can not defend personal rights. They must protect personal rights by making a request to the court. Because of defensive legal rights of Thai Penal Code Section 68 are particular private rights, person can not defend when other person violate the law which protect the public. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | สิทธิที่สามารถป้องกันได้โดยชอบด้วยกฎหมาย | en |
dc.title.alternative | Defensive legal rights | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |