https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30058
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รัตนา ตุงคสวัสดิ์ | |
dc.contributor.advisor | อาณัติ หมานสนิท | |
dc.contributor.author | ไพสิษฐ์ ชีวะกุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2532 | |
dc.identifier.isbn | 9745699985 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาปรัชญาการศึกษาของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ วิธีวิจัยใช้เทคนิค เดลฟาย ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า ปรัชญาการศึกษาของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในภาพรวม โน้มไปทางปรัชญาการศึกษากลุ่มอนุรักษ์นิยมโดยโน้มหนักไปทางปรัชญาการศึกษาลัทธิสารัตถนิยมในด้าน ความหมายของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม บทบาทของโรงเรียน นโยบายของโรงเรียน จุดมุ่งหมายของโรงเรียน หลักสูตร ผู้สอน กระบวนการเรียนการสอน ส่วนในด้านบทบาทผู้เรียน การวัดผล ประเมินผล และการบริหารนั้นสอดคล้องกับกลุ่ม เสรีนิยมโน้มหนักไปทางปรัชญาการศึกษาลัทธิพิพัฒนาการนิยม | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to investigate the educational philosophy of the Islamic private schools in the southern border provinces by using the Delphi technique. The study found that the educational philosophy of the Islamic private schools in the southern border provinces tended to be the Conservative View, especially the Essentialism. It revealed in the aspects of the school's definition, the school’s roles, the school’s policies, the school's objectives, the school's curriculum, the instructors and the instruction processes. In addition, it also related to the Liberal View, especially the Progressivism. It revealed in the aspects of the learner's roles, the evaluation and the administration. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ปรัชญาการศึกษาของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ | en |
dc.title.alternative | Educational philosophy of the islamic private schools in the southern border provinces | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สารัตถศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |