DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุจิตรา สุคนธทรัพย์-
dc.contributor.author: ภมร นามเสนาะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.coverage.spatial: ปทุมธานี-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพ โดยมุ่งเน้นศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริมกับพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพ และศึกษาพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์ อาหาร จังหวัดปทุมธานี จำนวน 450 คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นที่ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.80 และหาค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.85 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและหาความสัมพันธ์ของตัวแปรโดยใช้ค่าไคว์สแควร์และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ปัจจัยนำด้านความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ ปัจจัยเอื้อด้านนโยบายและการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ ปัจจัยเสริมด้านการได้รับการสนับสนุนจากสื่อและการได้รับการสนับสนุนทางสังคม มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. พฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ([Mean] = 2.93,SD = 0.57) โดยมีพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ด้านการจัดการกับความเครียดอยู่ในระดับดี ([Mean] = 3.87,SD = 0.37) และมีพฤติกรรมด้านการออกกำลังกายอยู่ในระดับไม่ดี ([Mean] = 1.85,SD = 0.77)en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to examine factors relating to health promoting behaviors by focusing on the relationship between predisposing factors, enabling factors, reinforcing factors and health promoting behavior and to examine food industrial and processed food product factory workers’ health promoting behaviors in Pathumthani province. Subjects were 450 food processing factory workers in Pathumthani province. Data collection was performed by going through all the questionnaire which was developed by the researcher. The content validity was tested by expert panel judges and showed 0.80 and demonstrated acceptable reliability with Cronbach,s alpha at 0.85. After that, data were analyzed by mean, percentile, and standard deviation. The relationship between each variable was examined by Chi-square and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient.The results of this study were as follow ; 1. There was a significant relationship between predisposing factor on knowledge and attitude toward health promotion, enabling factor on policy and environmental management on health promoting, reinforcing factor on media support and social support and health promoting behavior (P ≤ 0.05). 2. The total food industrial and processed food product factory workers’ health promoting behaviors were at moderate level ([Mean] = 2.93, SD = 0.57) while stress management behavior was at high level ([Mean] = 3.87, SD = 0.37) and exercise behavior was at low level ([Mean] = 1.85, SD = 0.77).en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1184-
dc.subject: โรงงาน -- พนักงาน -- สุขภาพและอนามัยen
dc.title: ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพของพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร จังหวัดปทุมธานีen
dc.title.alternative: Factors relating to health promoting behavior of workers in food industrial and processed food products factories, Pathumthani provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suchitra.Su@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1184-