https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30574
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประสิทธิ์ พิทยพัฒน์ | - |
dc.contributor.advisor | บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ | - |
dc.contributor.author | ธวัชชัย ทางรัตนสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746318756 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้บรรยายถึงวิธีการคำนวณหาค่าความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลังแบบผสมด้วยวิธีระบุเหตุขัดข้อง ซึ่งจะทำการเลือกเหตุขัดข้องอย่างเป็นระบบและทดสอบเหตุขัดข้องเหล่านั้นด้วยวิธีการวิเคราะห์โหลดโฟลว์แบบฟาสดีคัปเปิลเพื่อลดเวลาการคำนวณลง ในกรณีที่เกิดปัญหาสายส่งมีโหลดเกินจะใช้วิธีการจัดสรรกำลังผลิตใหม่และการตัดโหลด เพื่อระงับปัญหาดังกล่าว สำหรับขั้นตอนการเลือกเหตุขัดข้องจะจำกัดอันดับของเหตุขัดข้องที่จะทดสอบเพื่อลดเวลาการคำนวณลงโดยจะพิจารณาการขัดข้องของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจนถึงอับดับที่สาม และพิจารณาการขัดข้องของสายส่งจนถึงอันดับที่สอง นอกจากนี้จะใช้กฎเกณฑ์การตัดออกเพื่อลดจำนวนเหตุขัดข้องที่จะพิจารณาลง ในการคำนวณจะพิจารณาการขัดข้องที่มีสาเหตุร่วมกันด้วย ผู้เขียนได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชื่อ COMRE ขึ้น เพื่อใช้สำหรับคำนวณค่าดัชนีความเชื่อถือได้ทั้งค่าดัชนีบัสและค่าดัชนีระบบ โดยค่าดัชนีทั้งสองชุดนี้จะประกอบกันเป็นค่าดัชนีที่แสดงความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลังแบบผสมที่สมบูรณ์ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ COMRE กับระบบทดสอบจำนวน 2 ระบบ เพื่อคำนวณหาดัชนีความเชื่อถือได้ของระบบทดสอบดังกล่าว จากผลการศึกษาแสดงว่าวิธีระบุเหตุขัดข้องเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ สำหรับใช้คำนวณหาค่าความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลังแบบผสม | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis describes the algorithm for reliability evaluation of composite generation and transmission systems using contingency enumeration method. The contingency states are selected systematically and tested by fast decoupled load flow technique. In case of line overloads, the problems are alleviated by generation rescheduling and load shedding algorithm. The contingency selection is limited to a certain fixed level of maintain computational feasibility. Independent outages of generating units and transmission lines are considered up to the third level and second level respectively. The cut-off criteria is used to curtail the contingencies investigated. Common mode outage is also included in the evaluation. The computer program called COMRE is developed for the calculation of individual bus indices and also overall system indices. These indices are complementary to each other to represent overall system adequacy. In this thesis, the two systems are tested by using COMRE program. The studies demonstrate that the contingency enumeration technique is an effective and powerful approach for reliability evaluation of composite systems. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การหาค่าความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลังแบบผสม ที่พิจารณาถึงการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดเหตุขัดข้องขึ้น | en |
dc.title.alternative | Composite system reliability evaluation with remedial action considerations | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |