DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล-
dc.contributor.author: ธัญจิรา บุญพิชญาภา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746328786-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstract: จากการศึกษาพบว่า สัดส่วนที่เหมาะสมสำหรับการเตรียมฟิล์มสำหรับการวิจัยนี้คือ ละลายโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ 12 กรัม และเมทีลีนบลู 25 มิลลิกรัม ด้วยน้ำกลั่น 500 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ได้มีการศึกษาการเปลี่ยนแปลงค่าการดูดกลืนแสงของฟิล์มโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ที่ความยาวคลื่น 663 นาโนเมตร ที่ปริมาณรังสีแกมมาต่างๆ กัน จากผลการวิจัยพบว่า การดูดกลืนแสงของฟิล์มนี้ที่ความยาวคลื่น 663 นาโนเมตร จะลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อปริมาณรังสีดูดกลืนมีค่าเพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงค่าการดูดกลืนแสงต่อหน่วยความหนาฟิล์ม (∆A/t) จะสัมพันธ์กับปริมาณรังสีดูดกลืนเป็นเส้นตรง ในช่วงปริมาณรังสี 3-20 กิโลเกรย์ กล่าวคือจะมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อปริมาณรังสีดูดกลืนสูงขึ้น นอกจากนี้ยังได้ศึกษาเสถียรภาพของฟิล์มที่ผลิตขึ้นก่อนและหลังการฉายรังสี-
dc.description.abstractalternative: Film composition of 12 g. polyvinyl alcohol and 25 mg. methylene blue dissolving in 500 ml. water at 90 degree celclus are found to be optimum condition for this study. Light absorbance change at 663 nm. Wavelength at various absorbed dose of polyvinyl alcohol-methylene blue film to developed as gamma radiation dosimeter were studied. The results showed that the light sbsorbance of the developed film is monotonically decrease while the absorbed dose is increasing. The light absorbance change per unit of thickness of this film (∆A/t) is increasing as the absorbed dose increases. The correlation between these two parameters is found to be linear relationship at 3-20 kGy range with good repeatability. Film stability both before and after irradiation were also studied.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การพัฒนาแผ่นฟิล์มโพลีไวนิลแอลกอฮอล์-เมทีลีนบลู สำหรับการวัดรังสีปริมาณสูงen
dc.title.alternative: Development of polyvinyl alcohol-methylene blue films for high radiation dose measurementen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen