https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30912
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว | - |
dc.contributor.author | ธัญญาลักษณ์ โรหิตเสถียร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745679399 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของคะแนนการตอบแบบทดสอบ เอ็ม เอ็ม พี ไอ ระหว่างเยาวชนผู้มีประวัติและไม่มีประวัติพยายามฆ่าตัวตาย กลุ่มตัวอย่างเป็นเยาวชนอายุระหว่าง 15-25 ปี จำนวน 92 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มเยาวชนผู้มีประวัติพยายามฆ่าตัวตาย เป็นเยาวชนผู้กระทำการพยายามฆ่าตัวตายโดยกินยารักษาเกินขนาด กินสารพิษหรือทำร้ายตนเอง และแพทย์ได้ช่วยเหลือจนผ่านพ้นภาวะอันตราย และได้รับการบำบัดรักษาทางจิตใจ และแพทย์ได้วินิจฉัยว่าไม่เป็นโรคจิต จำนวน 46 คน และกลุ่มเยาวชนผู้ไม่มีประวัติพยายามฆ่าตัวตาย เป็นเยาวชนผู้มาเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งให้ความร่วมมือในการตอบแบบทดสอบบุคลิกภาพ เป็นผู้ที่ไม่เคยกระทำหรือได้รับการรักษาในสถานพยาบาลอันเนื่องจากการพยายามฆ่าตัวตายจำนวน 46 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบทดสอบบุคลิกภาพ เอ็ม เอ็ม พี ไอ ของสตาร์ค อาร์ ฮาทะเวย์ และเจชาร์นเลย์ แมคคินเลย์ (Starke R. Hathaway and J. Charnley Mckinley) ซึ่งใช้ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2485 ฉบับแปลภาษาไทยและปรับปรุงครั้งที่ 2 พ.ศ. 2515 โดย เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว ในมาตรที่ใช้ประเมินลักษณะอาการเจ็บป่วยทางจิตและประสาท 4 มาตรคือ มาตรวัดอาการดีเพรสชั่น มาตรวัดอาการฮีสทีเรีย มาตรวัดลักษณะไซโคแพททิค ดิวิเอท และมาตรวัดอาการไซแคสธีเนีย โดยมีสมมุติฐานว่า มีความแตกต่างของคะแนนการตอบแบบทดสอบเอ็ม เอ็ม พี ไอ ในมาตรวัดอาการดีเพรสชั่น มาตรวัดอาการฮีสทีเรีย มาตรวัดลักษณะไซโคแพททิค ดิวิเอท และมาตรวัดอาการไซแคสธีเนีย ระหว่างเยาวชนผู้มีประวัติ และไม่มีประวัติพยายามฆ่าตัวตาย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยที่สำคัญพบว่ามีความแตกต่างของคะแนนการตอบแบบทดสอบเอ็ม เอ็ม พี ไอ ในมาตรวัดอาการดีเพรสชั่น มาตรวัดอาการฮีสทีเรีย มาตรวัดลักษณะไซโคแพททิค ดิวิเอท และมาตรวัดอาการไซแคสธีเนีย ระหว่างเยาวชนผู้มีประวัติและเยาวชนผู้ไม่มีประวัติพยายามฆ่าตัวตาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยกลุ่มเยาวชนผู้มีประวัติพยายามฆ่าตัวตายได้คะแนนในการตอบแบบทดสอบสูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the differences in MMPI scores on the Depression, Hysteria, Psychopathic deviate and Psychasthenia scales between parasuicidal an non-parasuicidal youth. The subjects were divided into two groups. The first group included 46 parasuicidal youth who attempted suicide by drug or by substance ingestion or self destructive behavior and subsequently were sent to Siriraj hospital for treatment and psychotherapy within 2 weeks after the incident occurred. This group did not present psychotic conditions. The second group included 46 non-parasuicidal youth who visited patients at Siriraj hospital. They were willing to take the MMPI and they had never attemted suicide nor showed suicidal behavior. The Minessota Multiphasic Personality Inventory, translated into Thai and revised by Kasemsak Poomsrikeo, was administered to the subjects. Four of the MMPI clinical scales, Depression (D), Hysteria (Hy), Psychopathic deviate (Pd) and Psychasthenia (Pt) were used for this purpose. It was hypothesized that there were statistically significant differences between the MMPI score of parasuicidal and non-parasuicidal youth on those scales. The t-test was used for the analysis. Results indicate that there are statistically significant differences (P<.01) between the score of parasuicidal and non-parasuicidal youth for the MMPI scales of Depression, Hysteria, Psychopathic deviate and Psychasthenia. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปรียบเทียบลักษณะบุคลิกภาพระหว่างเยาวชนผู้มีประวัติ และไม่มีประวัติพยายามฆ่าตัวตาย | en |
dc.title.alternative | A comparison of personality characteristics of parasuicidal and non-parasuicidal youth | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |