https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31299
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิมล ว่องวาณิช | - |
dc.contributor.author | ทรัพย์สิดี เที่ยงพูนวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณืมหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลในการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลในการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูของนิสิตนักศึกษา ครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ และ (3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลในการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และนิสิตนักศึกษาครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งเป็นกลุ่มที่กำลังจะตัดสินใจเลือกศึกษาต่อ จำนวน 552 คน และนิสิตนักศึกษาครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตัดสินใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิชาชีพครูแล้วและกำลังจะตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพ จำนวน 586 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชุด คือ แบบสอบถามการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 และแบบสอบถามการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูสำหรับนิสิตนักศึกษา ครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ค่าสถิติพื้นฐาน การทดสอบค่าที (t-test) การวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์จำแนกกลุ่ม (discriminant analysis) โดยใช้โปรแกรม SPSS และการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผล โดยใช้โปรแกรม LISREL ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1) ตัวแปรที่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 คือ ปัจจัยด้านมุมมองต่ออาชีพครู (2) ตัวแปรที่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูของนิสิตนักศึกษา ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์มากที่สุดคือ ปัจจัยด้านภูมิหลังของนิสิตนักศึกษา (3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครูของนักเรียนและนิสิตนักศึกษา ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ พบว่า มีความแตกต่างกัน โดยกลุ่มนักเรียน ปัจจัยด้านมุมมองต่ออาชีพครู เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครู ส่วนกลุ่มนิสิตนักศึกษา ปัจจัยด้านภูมิหลัง เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครู | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to study the factors that affect twelfth-grade students’ teaching career decision-making, (2) to study the factors that affect pre-service teachers’ teaching career decision-making, and (3) to compare the factors affecting twelfth-grade students’ teaching career decision-making and pre-service teachers’ teaching career decision-making. The research samples consisted of 552 twelfth-grade students and 586 pre-service teachers. The research instruments were 2 questionnaires about teaching career decision-making for twelfth-grade students and pre-service teachers. The data were analyzed by descriptive statistics, t-test, Pearson’s correlation, and discriminant analysis using SPSS program and the analysis of factors affecting teaching career decision-making used LISREL program. The findings of this research were as follows: (1) The main factor affecting the twelfth-grade students’ teaching career decision-making was attitude toward teaching career. (2) The main factor affecting the pre-service teachers’ teaching career decision-making was pre-service teachers’ background. (3) Factors affecting the teaching career decision-making between the twelfth-grade students and the pre-service teachers were different in that for twelfth-grade students it was attitude toward teaching career and for the pre-service teachers it was pre-service teachers’ background. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.353 | - |
dc.subject | การตัดสินใจ | en |
dc.subject | อาชีพ | en |
dc.subject | ความสนใจทางอาชีพ | en |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษา | en |
dc.subject | นักศึกษา | en |
dc.subject | ครู | en |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพครู : การวิเคราะห์ข้ามกลุ่มตัวอย่างของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 และนิสิตนักศึกษา ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ | en |
dc.title.alternative | Factors affecting teaching career decision-making : a cross-sample analysis of twelfth grade students and pre-service teachers | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิจัยการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suvimol.V@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.353 | - |