https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31368
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อาชัญญา รัตนอุบล | |
dc.contributor.author | อารี แก้วสถิตย์วงศ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746336401 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดลองใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เพื่อเสริมสมรรถภาพการทำงานเป็นกลุ่มให้แก่ประชาชนระดับหมู่บ้าน โดยมีสมมติฐานคือ หลังการทดลองใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมการศึกษานอกโรงเรียน เพื่อเสริมสมรรถภาพการทำงานเป็นกลุ่มให้แก่ประชาชนระดับหมู่บ้านแล้ว ประชาชนระดับหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมกิจกรรม มีสมรรถภาพด้านการทำงานเป็นกลุ่มสูงขึ้นมากกว่าก่อนการเข้าร่วมกิจกรรมทุกด้าน วิธีการดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ 1) สร้างรูปแบบและปรับปรุงก่อนทดลองใช้ 2) ทดลองใช้รูปแบบ 3) ปรับแก้ไขรูปแบบ กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนระดับหมู่บ้าน อายุ 25 – 40 ปี จำนวน 30 คน ที่หมู่บ้านคลองวัดระกาศ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ คือ (1) รูปแบบที่สร้างขึ้นประกอบด้วย องค์ประกอบสำคัญ 5 องค์ประกอบ ได้แก่ จุดประสงค์ โครงสร้างเนื้อหา วิธีการและเทคนิคการจัดกิจกรรม เวลาสถานที่และสื่อ และการประเมินผล (2) ผลการนำรูปแบบไปทดลองใช้พบว่า 1) หลังการจัดกิจกรรมแล้วประชาชนระดับหมู่บ้านซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้คะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบสมรรถภาพการทำงานเป็นกลุ่มด้านต่าง ๆ สูงกว่าก่อนการเข้าร่วมกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 2) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความเห็นว่ากิจกรรมที่นำเสนอมีความพึงพอใจในระดับมาก | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of the study was to develop and implement the model of organizing non - formal education activities for enchancing group competencies of village people. Tested hypothesis was: the model of organizing non – formal education activities would increase group competencies of village people. The research procedures were: 1) model development 2) model implementation 3) model revision. The samples were thirty village people who were 25 – 40 years of age at klongwatrakat village, Amphur Bangbo, Changwat Samutprakran. The research results were as follows : (1) the research results were as follows : (1) the proposed model consisted of five important components which were : objectives, contents, structures strategies and activities organizing techniques, timing, places, media and evaluation ; (2) the results from the implementation were as follows : 1) after activities had been completed, the average scores of competencies group working of village people were increased with a statistical significance at the .05 level. 2)the village people expressed their satisfaction concerning the activities at the high level. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การนำเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เพื่อเสริมสมรรถภาพการทำงานเป็นกลุ่ม ให้แก่ประะชาชนระดับหมู่บ้าน | en |
dc.title.alternative | Proposed model of organizing non-formal education activities model for enhancing group competencies of village people | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การศึกษานอกโรงเรียน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |