https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31869
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์ | |
dc.contributor.author | อัจฉรา จตุจินดา | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2536 | |
dc.identifier.isbn | 9745829633 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาพฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมของเด็กวัยรุ่นในสถานสงเคราะห์ และศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมของบุคคลตามตัวแปร เพศ ประเภทของสถานสงเคราะห์ และระดับอายุ ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมที่กลุ่มตัวอย่างตัดสินว่าเป็นพฤติกรรมที่ดี ที่ถูกและควรอย่างมากคือ พฤติกรรมการปฏิบัติต่อผู้มีอาวุโสในทางที่ดี และพฤติกรรมที่กลุ่มตัวอย่างตัดสินว่าผิด และไม่สมควรอย่างมากคือ พฤติกรรมการอิจฉาริษยา 2) พฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมที่เพศชายและเพศหญิงเคยกระทำ มีแนวโน้มที่จะกระทำเคยเห็นคนอื่นกระทำ และคิดว่าคนอื่นจะกระทำ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ได้แก่พฤติกรรมการให้อภัย การรักษาชื่อเสียงของหมู่คณะ การบำเพ็ญประโยชน์ การปฏิบัติต่อคนรวยดีกว่าคนไม่ร่ำรวย การอิจฉาริษยา และการปฏิบัติต่อผู้มีอาวุโสในทางที่ดี 3. พฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมที่กลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ของรัฐและเอกชนเคยกระทำ มีแนวโน้มที่จะกระทำ เคยเห็นคนอื่นกระทำ และคิดว่าคนอื่นจะกระทำแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ได้แก่ การเห็นอกเห็นใจผู้อื่น การแสดงความกตัญญูกตเวที การให้ความช่วยเหลือผู้อื่น การให้อภัย เชื่อฟังผู้ใหญ่ และการปฏิบัติต่อคนรวยดีกว่าคนไม่ร่ำรวย 4) พฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมที่กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับอายุแตกต่างกัน เคยกระทำ มีแนวโน้มที่จะกระทำ เคยเห็นคนอื่นกระทำ และคิดว่าคนอื่นจะกระทำแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ได้แก่ พฤติกรรมการพูดปด การให้ร้ายป้ายสี การขโมย การให้ความช่วยเหลือผู้อื่น การอิจฉาริษยา การปฏิบัติต่อผู้มีอาวุโสในทางที่ดี การเชื่อฟังผู้ใหญ่ การแสดงความกตัญญูกตเวที การรักษาชื่อเสียงของหมู่คณะ การบำเพ็ญประโยชน์ การเสียสละ การเห็นแก่พวกพ้อง การปฏิบัติต่อคนรวยดีกว่าคนไม่ร่ำรวยและการขาดระเบียบวินัย | |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was to study social moral behaviors of adolescents in child welfare homes and to study social moral behaviors due to the factors of sex, welfare homes type and age level. The results were as follow: 1) The group of subjects judged that a social moral behavior on well behave to senior person was right and proper behavior. For the wrong and improper behavior was oppress to the others. 2) There was significant different (p<.05) in social moral behaviors between males and females in forgiving, keep the reputation of group, help in welfare works, favore the rich people, oppress the others and well behave to senior person. 3) There was significant different (p<.05) in social moral behaviors between adolescents in public and private welfare homes in being sympathetic towards the others, show obligation towards a benefactor, help the others, forgiving, respect to adult and favore to the rich people. 4) There was significant different (p<.05) in social moral behaviors among age level in telling lies, calumny, stelling, help the others, oppress the others, well behave to senior person, respect to adult, show obligation towards a benefactor, keep the reputation of group, help in welfare works, sacrifice, favore acquaintances, favore the rich people and lack of discipline. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาพฤติกรรมจริยธรรมทางสังคมของเด็กวัยรุ่นในสถานสงเคราะห์ | en |
dc.title.alternative | A study of social moral behavior of adolesnts in child welfate homes | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |