Title: การใช้ยางธรรมชาติกราฟต์สไตรีนเป็นสารช่วยผสมในการหล่อฟิล์มพอลิเมอร์ผสมระหว่างยางธรรมชาติ/พอลิสไตรีน
Other Titles: Use of styrene grafted natural rubber as a compatibilizer in casting natural rubber/polystyrene blend films
Authors: สุพัฒน์ มูลสิน, 2522-
Advisors: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ยาง
โพลิเมอร์ผสม
กราฟต์โคโพลิเมอร์
โพลิสไตรีน
ฟิล์มโพลิเมอร์
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พอลิเมอร์ผสมระหว่างยางธรรมชาติ/พอลิสไตรีนที่อัตราส่วน 70/30 60/40 และ 50/50 ถูกขึ้นรูปเป็นฟิล์มด้วยเทคนิคการหล่อแบบสารละลายโดยใช้โทลูอีนเป็นตัวทำละลาย การใช้ยางธรรมชาติกราฟต์สไตรีนเป็นสารช่วยผสมสามารถปรับปรุงสมบัติของพอลิเมอร์ผสมระหว่างยางธรรมชาติและพอลิสไตรีนได้ ซึ่งงานวิจัยนี้ ได้เตรียมกราฟต์โคพอลิเมอร์ระหว่างยางธรรมชาติและ สไตรีนที่อัตราส่วน 90/10 80/20 และ 70/30 โดยจำนวนโมล ด้วยกระบวนการโคพอลิเมอไรเซชันแบบอิมัลชัน และใช้ TBHPO/TEPA เป็นตัวริเริ่มปฏิกิริยาอินทรีย์ ปริมาณกราฟต์โคพอลิเมอร์ที่เติมในพอลิเมอร์ผสม คือ 0 5 10 15 20 25 และ 30 phr แล้วจึงนำฟิล์มที่เตรียมได้ไปตรวจสอบสมบัติเชิงกลและสัณฐานวิทยา ผลจากการทดสอบพบว่า ฟิล์มที่เตรียมโดยใช้ NR-g-styrene 80/20 เป็นสารช่วยผสมมีความทนแรงดึงและความทนแรงฉีกขาดสูงกว่าที่ใช้ NR-g-styrene 90/10 และ NR-g-styrene 70/30 และผลของสัณฐานวิทยาที่ตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ แสดงให้เห็นว่าการใช้ NR-g-styrene 80/20 เป็นสารช่วยผสมยังทำให้เฟสกระจายมีขนาดของโดเมนที่ละเอียดกว่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้กราฟต์โคพอลิเมอร์ในปริมาณสูงเกินไป มีผลทำให้สมบัติเชิงกลของฟิล์มลดลง นอกจากนี้ การวิเคราะห์ด้วยเทคนิคเทอร์โมกราวิเมตริกแอนาไลซิส แสดงให้เห็นว่าน้ำหนักที่สูญเสียมีค่าลดลงเมื่อมีการใส่ยางธรรมชาติกราฟต์สไตรีนลงไปในระบบพอลิเมอร์ผสม
Other Abstract: Natural rubber/polystyrene blends with weight ratios of 70/30, 60/40 and 50/50 were casted into films by the solution-casting technique using toluene as a casting solvent. Properties of these blends were improved by using natural rubber graft styrene (NR-g-styrene) as a compatibilizer. In this research, graft copolymers with molar ratios of NR/styrene 90/10, 80/20 and 70/30 were prepared via emulsion copolymerization using tert-butyl hydroperoxide/tetraethylene pentamine (TBHPO/TEPA) as an organic redox initiator. The obtained graft copolymers were added to the blends with the amount of 0, 5, 10, 15, 20, 25 and 30 phr. After film formation, mechanical and morphological properties were investigated. It was found that the film prepared from NR-g-styrene 80/20 showed higher tensile and tear strength, moreover, morphology obtained from optical microscope showed finer domain size of the dispersed phase than those from NR-g-styrene 90/10 and NR-g-styrene 70/30. However, at high loading of the graft copolymer, themechanical properties of the blends decreased. In addition, thermogravimetric analysis revealed that weight loss was found to decrease on the introduction of the compatibilizer.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3356
ISBN: 9741736363
Type: Thesis