https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33909
Title: | การเปรียบเทียบทัศนคติต่องานอาชีพระหว่างนักเรียนที่เข้าร่วม และไม่ได้เข้าร่วมในโครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียน โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี |
Other Titles: | A comparison of attitudes towards occupation of students participating and non-participating in occupation development program, Surasak Montri school |
Authors: | นิวัฒน์ สนศิริ |
Advisors: | พิบูลศรี วาสนสมสิทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ทัศนคติ โครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียนโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี อาชีพ การส่งเสริมอาชีพ |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติต่องานอาชีพระหว่างนักเรียนที่เข้าร่วมในโครงการส่งเสริมอาชีพนักชีพกับนักเรียนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียนโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ตัวอย่างประชากร คือ นักเรียนมัธยมศึกษาโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี จำนวน 400 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่เข้าร่วมในโครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียน จำนวน 200 คน และที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียน จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบวัดทัศนคติต่องานอาชีพ ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. นักเรียนทีเข้าร่วมโครงการและนักเรียนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียน โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี มีทัศนคติดีต่องานอาชีพ 2. การเปรียบเทียบทัศนคติต่องานอาชีพของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการและนักเรียนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมอาชีพนักเรียน โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ปรากฏว่า ทัศนคติต่องานอาชีพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ มีทัศนคติต่องานอาชีพสูงกว่านักเรียนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare the attitudes towards occupation of the students participating and non-participating in occupation development program in Surasak Montri School. The samples were 400 Mathayom Suksa students divided into 2 groups; a group of 200 students participating in occupation development program and 200 students non-participating in such program. The research instrument was a set of occupation attitude scale constructed by the researcher. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean, standard deviation and t-test. The results of this study were as follows: 1. Both groups of the students; participating and non-participating in occupation development program had good attitudes towards occupation. 2. The comparison of attitudes towards occupation of participating group and non-participating group appeared to be significantly different at the level of .01, and the arithmetic mean of participating group was higher than that of non-participating group. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | มัธยมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/33909 |
ISBN: | 9745771449 |
Type: | Thesis |