DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุจริต เพียรชอบ-
dc.contributor.author: บุษกร แช่มภักดี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745691984-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการจัดกิจกรรมการสอนทักษะการเขียน และนำเสนอโครงการจัดกิจกรรมการสอนทักษะการเขียน ในการเรียนการสอนวิชาภาษาไทย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ตัวอย่างประชากรเป็นครูภาษาไทย 82 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 354 คน ในโรงเรียนมัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร สังกัดกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยนำมาวิเคราะห์โดยหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วนำเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ในการจัดกิจกรรมการสอนทักษะการเขียน ครูภาษาไทยเป็นผู้กำหนดจุดมุ่งหมายในการเขียนเพื่อให้นักเรียนมีทักษะทางภาษาที่จะนำไปใช้ในการศึกษาเล่าเรียน และใช้ในชีวิตประจำวันได้ 2. ด้านประเภทของกิจกรรมที่จัด ทั้งครูและนักเรียนมีความเห็นว่า การจัดกิจกรรมแต่ละประเภทมีน้อย ด้านประโยชน์ของกิจกรรมแต่ละประเภท ทั้งครูและนักเรียนมีความเห็นว่ามีประโยชน์น้อย 3. ด้านปัญหาและอุปสรรค ครูมีความเห็นว่า เวลาในการจัดกิจกรรมน้อยเกินไป ส่วนนักเรียนมีความเห็นว่า ปัญหาคือนักเรียนไม่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว ผู้วิจัยได้นำเสนอโครงการกิจกรรมการสอน ทักษะการเขียน ซึ่งประกอบด้วย ชื่อโครงการ หลักการและเหตุผล วัตถุประสงค์ เนื้อหากิจกรรมการสอน การประเมินผลเป้าหมายของโครงการ แนวทางในการจัดกิจกรรม และผลที่คาดว่าจะได้รับ นำโครงการที่สร้างขึ้นไปให้ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน ตรวจประเมินแล้วนำไปปรับปรุงแก้ไข และนำเสนอโครงการฉบับสมบูรณ์
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the organization of writing skill activities and to propose project for the organization of writing skill activities in Thai language instruction at the lower secondary education level. The sample were 82 Thai language teachers and 354 lower secondary students in secondary school in Bangkok Metropolis under the Department of General Education. The obtained data were analized by means of percentage, arithmetic mean, standard deviation and then presented in tables and descriptive forms. The result of the research were as follows : 1. In organizing the instruction of writing skill activities the objective were set up by the teachers to promote the students to have skill in Thai Language that they should be able to use properly in studying and in everyday life. 2. In the aspect of types of activities both teachers and students agreed that the activities were organized at the low level. In the aspect of usefulness of each activity both the teachers and students agreed that it was less useful. 3. In the aspect of problems, the teachers agreed that there was less time for organizing the activities, the students agreed that the students were not interested in the activities. From the result of the study, the researcher proposed the project of writing skill activities consisted of name of the project, rationable, objectives, content, organization of activities, evaluation techniques, purpose, used for the organization and expected outcomes. Subsequently, five specialists were asked to evaluate the project, revision and improvement to propose the absolutely project.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การนำเสนอโครงการกิจกรรมการสอนทักษะการเขียนในการเรียนการสอนวิชาภาษาไทย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
dc.title.alternative: A proposed project of writing skill activities in Thai language instruction at the lower secondary education level
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย