Title: เครื่องดื่มสมุนไพรจากตะไคร้ Cymbopoqon citratus (DC.) Stapf.
Other Titles: Herbal drink from lemongrass Cymbopogon citratus (DC.) Stapf.
Authors: บุษกร ทองใบ
Advisors: สุวิมล กีรติพิบูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ตะไคร้
สมุนไพร
เครื่องดื่มสมุนไพร
Issue Date: 2538
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพ ของสาร citral น้ำตะไคร้คั้น และสารสกัดจากตะไคร้ในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ สูตรและกรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรจากตะไคร้ และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ ผลการทดลองพบว่าสาร citral สามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis และ Escherichia coli ได้ดีตามลำดับ และเมื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำตะไคร้คั้น และสารสกัดจากตะไคร้โดย n-pentane ในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ พบว่าสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวก ได้แก่ Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis และ Micrococcus luteus และแบคทีเรียแกรมลบ ได้แก่ Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa และ Klebsiella pneumonia ในการศึกษาสูตรและกรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรจากตะไคร้ที่เหมาะสม พบว่าอัตราส่วนที่เหมาะสมของตะไคร้คือใช้ลำต้น 80 กรัม และใบ 20 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร ภาวะที่เหมาะสมในการสกัดน้ำตะไคร้คือ 95 องศาเซลเซียส ต้มเป็นเวลา 5 นาที นำมาปรับรสชาติด้วยน้ำตาลซูโครสซึ่งปริมาณน้ำตาลซูโครสที่เหมาะสมคือร้อยละ 12 w/v ในการศึกษาชนิดของสารที่เหมาะสมในการปรับ pH ของผลิตภัณฑ์ให้มี pH ต่ำกว่า 4.6 พบว่า phosphoric acid เหมาะสมที่สุด แต่อย่างไรก็ตามผู้บริโภคยอมรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีการปรับ pH (pH 6.4) มากกว่า นอกจากนี้การให้ความร้อนสูงในการฆ่าเชื้อในผลิตภัณฑ์ จะทำให้สีของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนแปลงไม่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค จึงศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการพาสเจอร์ไรซ์ผลิตภัณฑ์ พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการพาสเจอร์ไรซ์คือ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที โดยพิจารณาจากผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส ปริมาณจุลินทรีย์ และปริมาณ citrial ที่เหลืออยู่ จากการศึกษาอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ที่เก็บที่ 4-10 องศาเซลเซียส พบว่ามีอายุการเก็บ 21 วัน โดยยังมีคุณภาพทางเคมี จุลินทรีย์ และทางประสาทสัมผัสอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้
Other Abstract: This thesis was the study of antimicrobial activities against microbial growth using citral, extracts from lemongrass and lemongrass and shelf-life of this product were also studied. The results showed that citral can effectively inhibit growth of Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis and Escherichia coli respectively. The lemongrass juice and n-pentane extract effectively inhibited growth both gram positive bacteria (such as Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis and Micrococcus luteus) and gram negative bacteria (such as Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa and Klebsiella pneumonia). The most effective condition for preparation of lemongrass juice was found to be a mixture of stem and leaf at a ratio of 80 g:20 g in one litre of water, extracted for 5 minutes at 95℃ and adjusted with sucrose 12% w/v for sweetness. The pH of lemongrass juice was adjusted to less than 4.6 with phosphoric acid. However, the adjustment of pH was found unnecessary since the panelists accepted the product without pH adjustment. Morever, the panelists also found the product color unacceptable when the product was sterilized, as the high temperatures change the natural color of the product. The appropriate condition for pasteurization was found to be at 70℃ for 5 minutes selected according to their sensory quality, total plate count and citral residual. The product was proven to be acceptable, according to their chemical, microbiological and sensory qualities, at 4-10℃ for 21 days.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีทางอาหาร
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34376
ISBN: 9746325884
Type: Thesis