DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริมา ปัญญาเมธีกุล-
dc.contributor.author: จิตสุรัตน์ ตั้งใจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: การศึกษานี้เป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของน้ำดื่มบรรจุขวด โดยอาศัยข้อมูลปฐมภูมิจากโรงงานผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และ ข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารงานวิจัยของ Franklin Associates และพัฒนาซอฟต์แวร์คำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของน้ำดื่มบรรจุขวด ด้วยซอฟต์แวร์ Joomla ภาษา HTML และ ภาษา PHP ซอฟต์แวร์แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ตามการใช้งาน ได้แก่ 1) ซอฟต์แวร์ส่วนออกแบบจะให้ข้อมูล เกี่ยวกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์และน้ำดื่มบรรจุขวด 2) ซอฟต์แวร์ส่วนวิเคราะห์ใช้ในการคำนวณปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ตลอดวัฏจักรวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวด ผลการศึกษาพบว่า ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่อยู่กระจัดกระจายไว้อย่างมีระบบ ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลมีความถูกต้อง และรวดเร็วเมื่อเทียบกับการคำนวณ ด้วยเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มฐานข้อมูล เพื่อให้ข้อมูลมีความ ทันสมัยอยู่เสมอ และจากการคำนวณปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุ ขวดขนาด 600 มิลลิลิตร จำนวน 1 โหลด้วยซอฟต์แวร์ พบว่ากระบวนการที่เกิดคาร์บอน ฟุตพริ้นท์มากที่สุด คือ กระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์มีค่า 1.2355 กิโลกรัม คิดเป็นร้อยละ 44.94 ของปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ตลอดวัฏจักรวงจรชีวิต รองลงมาคือ กระบวนการขนส่ง และของเสียและการจัดการมีค่า 1.0559 และ 0.4303 กิโลกรัม คิดเป็นร้อยละ 38.40 และ 15.65 ตามลำดับ และปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ตลอดวัฏจักรวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม บรรจุขวด มีค่าเท่ากับ 2.75 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า/น้ำดื่มบรรจุขวด 1 โหล
dc.description.abstractalternative: This study was to develop the software for calculating carbon footprint of bottled drinking water. The evaluation was based on primary data gained from the factory of bottled drinking water and those derived from secondary information and research document of Franklin Associates. The software has been developed using Joomla software, HTML language, and PHP language. The software is divided into 2 parts according to its use, i.e. 1) design part: providing information of the carbon footprint and bottled drinking water and 2) analysis part: calculating the carbon footprint throughout life cycle of bottled drinking water. The results have shown that this software assembles, those data required but separately found, and systematic organizes such records. By contrast to manual calculation, the software yields much more prompt and accuracy data. Moreover, contemporary data base can be further included. Based on a dozen of 600 ml bottled drinking water, 1.2355 kg of carbon footprint is generated by the packaging process means, i.e. 44.94 % of the emission throughout its life cycle. The following is the transportation and the waste management in which release 1.0559 and 0.4303 kg of carbon footprint. Such figures correspond to 38.40% and 15.65%, respectively. The quantity of carbon footprint of the bottled drinking water is therefore, 2.75 kg carbon dioxide equivalent per dozen of the bottled drinking water.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1425-
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
dc.subject: คาร์บอนไดออกไซด์ -- ซอฟต์แวร์
dc.subject: วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์
dc.subject: อุตสาหกรรมน้ำดื่มบรรจุขวด
dc.subject: Computer software -- Development
dc.subject: Carbon dioxide -- Computer software
dc.subject: Product life cycle
dc.subject: Bottled water industry
dc.title: การพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวด
dc.title.alternative: Software development for calculating carbon footprint of bottled drinking water
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsirima.p@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1425-