DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัชรินทร์ วิชิรมาลา-
dc.contributor.author: บัญญัติ สร้อยแสง, 2524--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745311308-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: In this thesis, we find solutions of the following problems: (1) the problem of minimal enclosing for one to two regions of given areas by vertical and horizonatal segments; (2) the problem of minimal enclosing for one to three regions of given areas by rectangles. We show that each solution has connected regions and has shape depending on ratio of the areas.en
dc.description.abstractalternative: ในวิทยานิพนธ์ เราจะหาคำตอบของปัญหาต่อไปนี้ 1. การปิดล้อมและแยกหนึ่งถึงสองอาณาบริเวณซึ่งมีพื้นที่ตามที่กำหนด้วยเส้นแนวตั้งและแนวนอนที่มีความยาวรวมน้อยสุด 2. การปิดล้อมและแยกหนึ่งถึงสามอาณาบริเวณซึ่งมีพื้นที่กำหนดด้วยสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความยาวเส้นรอบรูปรวมน้อยสุด เราพบว่า รูปที่เป็นคำตอบของปัญหาข้างต้นนั้นแต่ละอาณาบริเวณต้องมีชิ้นเดียว และมีรูปแบบที่ขึ้นกับสัดส่วนของพื้นที่en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เรขาคณิตวิเคราะห์en
dc.title: การปิดล้อมและแยกอาณาบริเวณซึ่งมีพื้นที่ตามที่กำหนดด้วยเซกเมนต์แนวตั้งและแนวนอนที่มีความยาวรวมน้อยสุดen
dc.title.alternative: Minimal enclosing for regions of given areas by vertical and horizontal segmentsen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: คณิตศาสตร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen