DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เทพวาณี หอมสนิท-
dc.contributor.author: เพียงเพ็ญ ธัญญะตุลย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745780766-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพตนเองของอาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรเพศ ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเองนำไปให้นักเรียนที่เป็นประชากรอาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 365 คน เพศชาย 148 คน และเพศหญิง 217 คน และเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง ผู้วิจัยได้รับแบบสอบถามคืนมาจำนวน 365 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่า “ที” (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. การดูแลสุขภาพตนเองของอาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยเฉลี่ยอยู่ที่ระดับดี 2. อาสาสมัครสาธารณสุขหญิงดูแลสุขภาพตนเองดีกว่าอาสาสมัครสาธารณสุขชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purposes of the study were to investigate and to compare the self health care of school health volunteers in the elementary school under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration by sex variables. The constructed questionnaires used in this research were brought to 365 school health volunteers in the elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration, which consisted of 148 male students and 217 female students. The 365 questionnaires, accounted for 100 percent, were returned. The data were computed interms of means and standard deviations. A t-test was calculated to determine the significant differences. The results of the study were as follows : 1. The self health care of school health volunteers in the elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok Metropolitan Administration were at the good level. 2. The self health care of female school health volunteers was better than male school health volunteers statistically and significantly different at the .05 level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การดูแลสุขภาพตนเองของอาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Self health care of school health volunteers in the elementary schools under the jurisdiction of the Bangkok metropolitan administration
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย