Title: ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลในความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ
Other Titles: Problems and obstrution in taking a legal steps against influencial figures in offces relating to submission of bids to state agencies
Authors: ดิษฐะพร ทรัพย์โมค
Advisors: วีระพงษ์ บุญโญภาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การทุจริตและประพฤติมิชอบ
กลุ่มอิทธิพล
อาชญากรรม
การลงโทษ
ราคา
กระบวนการกำหนดโทษคดีอาญา
Crime
Pressure groups
Sentences (Criminal procedure)
Prices
Punishment
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลในความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐนับเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทย เนื่องจากกระบวนการทุจริตในวงการจัดซื้อจัดจ้างเป็นเครือข่ายกว้างขวางที่เกิดขึ้นทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และการเมือง ทำให้เกิดความเสียหายแก่เศรษฐกิจ และสังคมในวงกว้าง อันส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศ แม้ว่าจะมีการตรากฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 รวมทั้งจัดตั้งหน่วยงานอิสระขึ้นเพื่อดำเนินการแก้ไข แต่ปัญหาการทุจริตก็ยังไม่ลดลง รวมทั้งกระบวนการบังคับใช้กฎหมายและระบบการลงโทษผู้กระทำผิดไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อีกทั้งปัญหาดังกล่าวเป็นคดีที่เกี่ยวกับผู้ทรงอิทธิพล ทำให้การแสวงหาพยานหลักฐานต่างๆ จะสามารถทำได้ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากพยานหลักฐานส่วนใหญ่จะอยู่ในความครอบครองของผู้ทรงอิทธิพล ทำให้การเข้าถึงหลักฐานเหล่านั้นสามารถกระทำได้ยาก หรือการหวาดกลัวอิทธิพลของพยานบุคคล ให้ไม่กล้าที่จะมาให้การหรือเบิกความต่อศาล ผู้เขียนได้ศึกษาถึงถึงมาตรการพิเศษในการแสวงหาพยานหลักฐาน โดยได้มีการนำเอามาตรการทางกฎหมายในหลายๆ เช่น การถือเป็นความผิดตั้งแต่ขั้นสมคบ, มาตรการต่อรองคำรับสารภาพ และมาตรการพิเศษจากพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2542 ซึ่งได้แก่การแฝงตัว มาใช้ในการแสวงหาพยานหลักฐาน เพื่อให้เกิดผลที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ซึ่งกระทำลงโดยผู้ทรงอิทธิพลตามกฎหมายว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มากยิ่งขึ้น
Other Abstract: Problem and Obstructions, in taking a legal steps against influence figures in malfeasance in office relating to submission of bids to state agencies, are main issues of Thai society as a corruption process is in transaction context a wide network that emerging in public and private sectors especially in polities area which broadly can damage socio – economic area. Even thought we have the Act of submission of bids to state agencies in 1999 B.E. and establish some autonomy offices but we cannot decrease degree the of corruption problems Besides these, the enforcement process and punishment system is weak and destroy efficiency and such crime relate to influenced figures impact to the accessing to clue of evidences and data collection and effect to the eyes witness for testimony in the court. The writer reemphasize the study to use the special measurest of finding evidence such as conspiracy, plea – bargaining from the act of investigation in 1999 B.E. The result of these special measures can lead to the efficientcy in protection an offeces relating to submission of bids to state agencies.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35437
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1134
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1134
Type: Thesis