Title: อัลกอริทึมการหารแบบเชื่อมตรงบนระบบแทนช่วงแบบยืดหยุ่น
Other Titles: On-line division algorithm on flexible interval representation system
Authors: ศิษฎิวัชร์ เสริมสุขสกุลชัย
Advisors: อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: athasit@cp.eng.chula.ac.th
Subjects: ทฤษฎีจำนวนเลข
การหาร
อัลกอริทึม
Number theory
Division
Algorithms
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ระบบจำนวนแทนช่วงได้ถูกเสนอขึ้นมาเพื่อจัดการกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการปัดเศษในระหว่างการคำนวณหรือจากข้อมูลนำเข้า แต่ประสบปัญหาด้านความสิ้นเปลืองเนื้อที่และความล่าช้าในการคำนวณ หลังจากนั้นระบบแทนช่วงแบบยืดหยุ่นได้ถูกพัฒนาต่อจากระบบแทนช่วงซึ่งสามารถแสดงค่าของช่วงด้วยจำนวนเพียงชุดเดียวทำให้ใช้พื้นที่ที่ใช้ในการแทนช่วงน้อยลงส่งผลให้เวลาที่ใช้ในการคำนวณน้อยลงด้วย อย่างไรก็ตามระบบแทนช่วงแบบยืดหยุ่นไม่สามารถทำการคำนวณแบบขนานได้ทำให้เกิดความล่าช้าในการคำนวณข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นที่จะทำให้ระบบแทนช่วงแบบยืดหยุ่นสามารถทำการหารแบบเชื่อมตรงได้โดยการปรับปรุงระบบแทนช่วงแบบยืดหยุ่นให้อยู่ในรูปแบบบรรทัดฐานเพื่อให้สามารถทำการหารแบบเชื่อมตรงได้ ด้วยความหน่วงเท่ากับห้า จากนั้นเราเสนออัลกอริทึมการหารแบบเชื่อมตรงบนระบบแทนช่วงแบบยืดหยุ่นพร้อมทั้งบทพิสูจน์
Other Abstract: Interval arithmetic has been introduced in order to handle an round-off error problem in the computation model. But the space used and computational time for interval arithmetic is very high. Flexible interval representation system (FIRS) is one of the recently proposed number systems. Its representation can be expressed by one sequence of digits which computational time can be speed up. However, flexible interval representation system cannot be used in parallel computation. Therefore, it takes much computational time when the data size becomes large. In this work, we are interested in an on-line division operation for this interval system. In detail, we proposed an on-line division algorithm in the FIRS with base two that the division can be performed with the delay five. The proof of correctness is demonstrated.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36232
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.725
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.725
Type: Thesis