DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน-
dc.contributor.author: ชยุดา จิรรัตนโสภา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: ปัจจุบันการดำเนินงานและการควบคุมต้นทุนโครงการด้านงานก่อสร้างของบริษัทในธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีที่นำมาเป็นกรณีศึกษา มีรูปแบบการควบคุมต้นทุนที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้ยากต่อการติดตามตรวจสอบและควบคุมต้นทุนของโครงการ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างระบบควบคุมต้นทุนของโครงการในงานก่อสร้างของธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมี โดยในระบบการควบคุมต้นทุนจะใช้หลักการในการควบคุมโครงการด้วยวงจรเดมมิ่ง ซึ่งประกอบด้วย การวางแผน การดำเนินงาน การตรวจสอบและการปรับปรุงงาน ในการดำเนินงานวิจัยเริ่มจากการศึกษาทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารโครงการและการควบคุมต้นทุนโครงการ จากนั้นจัดทำโครงสร้างการจำแนกงานและทำการวิเคราะห์หาจุดควบคุมหรือกิจกรรมวิกฤตของโครงการ เพื่อนำกิจกรรมวิกฤตมาจัดทำแผนผังระบบงาน (IDEF0) โดยการศึกษาขั้นตอนการดำเนินงานของแต่ละกิจกรรมและสร้างความสัมพันธ์ในการดำเนินงานของกิจกรรมวิกฤต จากนั้นจะทำการศึกษาสาเหตุหรือปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานในการก่อสร้าง เพื่อนำสาเหตุหรือปัจจัยดังกล่าวมาสร้างแนวทางและมาตรการในการควบคุมต้นทุนในการดำเนินงานของโครงการ สุดท้ายจะนำระบบการควบคุมต้นทุนที่พัฒนาขึ้นมาประยุกต์ใช้กับโครงการกรณีศึกษา ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่า ระบบการควบคุมต้นทุนของงานโครงการก่อสร้างในธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีที่พัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้ในการติดตาม ตรวจสอบ แก้ไขและวัดผลการดำเนินงานในโครงการได้ อีกทั้งในการนำระบบไปประยุกต์ใช้ในโครงการกรณีศึกษา จะเห็นได้ว่าสามารถควบคุมต้นทุนการดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนหรือกรอบการประมาณการต้นทุนเบื้องต้นได้
dc.description.abstractalternative: At present, the operation and cost control of the project for construction work in petroleum and petrochemical company which shown in this case study do not have efficient cost control system. These lead to many problems in project cost monitoring and controlling. Therefore, the objective of this research is to create a project cost control system for construction work in petroleum and petrochemical business. The system will operates under Deming Cycle principle, which consists of Plan-Do-Check-Act The study begins with, studying theories and researches which relevant to cost control and project management. Then, determine a work breakdown structure (WBS) and control point of each activities. Then the work flow in form of IDEF0 format will be created by showing the relationship of information between each processes. Next, analyzing the key factor that affect the construction work. This will help setting up guidelines and measures for controlling and monitoring the cost in order to achieve the project objective. Lastly, the cost control system which have been developed will be apply to sample projects in petroleum and petrochemical business. The result shows that after applying the proposed project cost control system, project cost can be monitored and controlled under the estimated budget.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1513-
dc.subject: อุตสาหกรรมปิโตรเคมี -- การควบคุมต้นทุนการผลิต
dc.subject: อุตสาหกรรมปิโตรเลียม -- การควบคุมต้นทุนการผลิต
dc.subject: Petroleum chemicals industry -- Cost control
dc.subject: Petroleum industry and trade -- Cost control
dc.title: การสร้างระบบควบคุมต้นทุนของโครงการในงานก่อสร้างของธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมี
dc.title.alternative: Project cost control system development of construction work in petroleum and petrochemical business
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Suthas.R@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1513-