https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37393
Title: | ปัญหาเชิงจิตสังคมและสิ่งแวดล้อม และการประเมินความจำเป็นด้านร่างกายและจิตสังคม ในหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์อย่างต่อเนื่องในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ : การศึกษาเฉพาะกรณี ในคลินิกฝากครรภ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ |
Other Titles: | Psychosocial and environmental problems and need assessment of pregnant adolescents : a case study approach at King Chulalongkorn Memorial Hospital |
Authors: | ยศวดี อยู่สุข |
Advisors: | ปริชวัน จันทร์ศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ครรภ์ในวัยรุ่น การประเมินความต้องการจำเป็น Teenage pregnancy Needs assessment |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาปัญหาจิตสังคมและสิ่งแวดล้อมของหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ และความช่วยเหลือ/การสนับสนุนจากครอบครัวและบุคคลใกล้ชิด และศึกษาความต้องการด้านร่างกายและจิตสังคมของหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์อย่างต่อเนื่องที่คลินิกฝากครรภ์วัยรุ่น แผนกสูติกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รูปแบบการวิจัยเป็นลักษณะการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์ส่วนบุคคลเชิงลึก (In-depth interview) ผู้ให้ข้อมูลคือหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์จำนวน 18 ราย ใน 3 ไตรมาส ไตรมาสละ 6 ราย ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาด้านการศึกษาของหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์คือต้องออกจากเรียนกลางคันเนื่องจากตั้งครรภ์ และพบว่าหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์มีความต้องการกลับไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นไปภายหลังจากที่คลอดบุตร ปัญหาที่อยู่อาศัยของหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์พบว่าอยู่ระหว่างการตัดสินใจจะพักอาศัยอยู่กับครอบครัวเดิมหรือครอบครัวสามี และพบปัญหาเรื่องการปรับตัวในรายที่เลือกจะพักอาศัยอยู่กับครอบครัวสามี ปัญหาเศรษฐกิจพบว่า หญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ที่ไม่ได้ประกอบอาชีพต้องพึ่งพิงรายได้จากบิดา-มารดาและจากสามี และไม่มีรายได้ประจำที่แน่นอน ไม่มีเงินเก็บสำรอง ความต้องการด้านร่างกายพบว่าหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ต้องการคำแนะนำการดูแลตนเอง และต้องการผู้ช่วยเหลือเลี้ยงดูบุตร ความต้องการด้านอารมณ์/จิตใจ พบว่าต้องการความเอาใจใส่จากบุคคลใกล้ชิด ต้องการการสนับสนุนให้กำลังใจ และความต้องการด้านสังคม/เศรษฐกิจ พบว่าหญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ต้องการกลับสู่ระบบการศึกษา และต้องการประกอบอาชีพที่มั่นคง และจากการศึกษาพบว่า หญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ผู้ให้ข้อมูลทั้งหมดเป็นกลุ่มที่สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข นอกจากนี้หญิงวัยรุ่นตั้งครรภ์ได้รับการยอมรับ และได้รับการสนับสนุนด้านเศรษฐกิจและสังคมจากครอบครัวเดิมและครอบครัวสามี |
Other Abstract: | To study the psychosocial and environmental problems and needs assessment of pregnant adolescents. This is a case study approach at King Chulalongkorn Memorial Hospital and it is a qualitative research that gathers evidence by in-depth interviews of 18 pregnant adolescent women with six of them representing each of the three trimesters. The result of this study the pregnant adolescent had to drop out of school due to pregnancy, however most of them would like to go back to school. This research also found the pregnant adolescent have not yet decided whether to live at home or live with their husbands family. It was 2 of the interviewees had adjustment problems with their husband's family once they moved in. Investigation into the financial problems yielded that the women without jobs or monetary savings had to rely upon the support of their family and their husbands. Their needs include the advice of how to properly take care of themselves during pregnancy as well as help from an experienced individual to take care of the baby once it is born. Other needs also include moral support and attention from their families as well as their husbands. If given the opportunity,most of these women want to go back to further their studies and obtain a secure career. All of the participants in this research include only those that have come to the Chulalongkorn Memorial Hospital for prenatal care with the support of their families as well as their husbands. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สุขภาพจิต |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37393 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1082 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.1082 |
Type: | Thesis |