https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37579
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดุลยพงศ์ วงศ์แสวง | - |
dc.contributor.advisor | พิมพ์พร อุทยารัตน์ | - |
dc.contributor.author | มยุรี จันทร์สายทอง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันโปรตีนไหมกำลังได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นชีววัสดุและ โครงร่างวิศวกรรมเนื้อเยื่อทางการแพทย์ เนื่องจากมีคุณสมบัติเข้ากันได้ดีกับร่างกาย โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาไฮโดรเจลที่มีส่วนผสมของโปรตีนไหมซิริซินและโปรตีนไหมไฟโบรอินด้วยการฉายรังสีแกมมาเพื่อใช้ปิดแผล ในการทดลองได้ผสมสารละลายโปรตีนไหมซิริซินหรือสารละลายโปรตีนไหมไฟโบรอินกับสารละลายพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ที่อัตราส่วนต่างๆ ก่อนเชื่อมขวางด้วยรังสีแกมมาที่ปริมาณ 0-90 กิโลเกรย์ ให้เป็นไฮโดรเจล จากการทดสอบสมบัติทางกายภาพและสมบัติเชิงกลพบว่า ค่าการเกิดเจลเพิ่มขึ้นตามปริมาณรังสีที่เพิ่มขึ้น โดยมีค่าสูงสุดอยู่ที่ 55 % ที่ปริมาณรังสี 30 กิโลเกรย์ ในขณะที่การบวมน้ำลดลงประมาณ 66 % ตามปริมาณรังสีที่เพิ่มขึ้น ส่วนค่ายังมอดูลัส (E’)เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนผสมของโปรตีนไหมซิริซินที่เพิ่มขึ้นจาก 0-50 % โดยปริมาตร ดังนั้นผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าโปรตีนไหมซิริซินและโปรตีนไหมไฟโบรอินสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของไฮโดรเจลที่ขึ้นรูปได้โดยการฉายรังสีแกมมา | en_US |
dc.description.abstractalternative | Silk protein has recently shown its potential as biomaterials and tissue- engineered scaffolds in biomedical applications due to its excellent biocompatibility. In this study, a prototypic wound dressing was developed from silk sericin (SS). Silk fibroin (SF) and polyvinyl alcohol (PVA) by gamma irradiation. Solutions of SS or SF were mixed with PVA before crosslinked by gamma irradiation at doses from 0-90 kGy. Results showed that the hydrogel possessed gel properties as the gel fraction increased with increasing irradiation dose, reaching a maximum of 55% at 30 kGy, whereas the equilibrium degree of swelling decreased by 66%. In addition, the Young’s modulus (E’) increased as SS and SF volume fraction increased from 0–50% .These findings have demonstrated that gamma irradiation can be used to fabricate wound dressings composed of SS and SF protein. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1150 | - |
dc.subject | คอลลอยด์ | en_US |
dc.subject | โปรตีน | en_US |
dc.subject | รังสีแกมมา | en_US |
dc.subject | Colloids | en_US |
dc.subject | Proteins | en_US |
dc.subject | Gamma rays | en_US |
dc.title | การเตรียมไฮโดรเจลจากโปรตีนไหมโดยการฉายรังสีแกมมาเพื่อใช้สำหรับปิดแผล | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of hydrogel from silk protein by gamma irradiation for wound dressing application | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | doonyapo@berkeley.edu | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1150 | - |