Title: ความพึงพอใจของนายจ้างที่มีต่อบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Titles: Employer satisfaction with information studies graduates, Chulalongkorn University
Authors: สรคม ดิสสะมาน
Advisors: พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: pimrumpai.p@chula.ac.th
Subjects: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สาขาวิชาสารนิเทศศึกษา -- บัณฑิต -- การจ้างงาน
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ -- บัณฑิต -- การจ้างงาน
โรงเรียนบรรณารักษ์ -- ไทย
บัณฑิต -- การจ้างงาน
การสำรวจทัศนคติของนายจ้าง
Library schools -- Thailand
Chulalongkorn University. Information Studies
Chulalongkorn University. Department of Library Science
College graduates -- Employment
Employer attitude surveys
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนายจ้างที่มีต่อบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในด้านความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะส่วนบุคคล รวมถึงปัญหาที่นายจ้างประสบในการปฏิบัติงานของบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การดำเนินการวิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนายจ้างของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปีการศึกษา 2541 – 2548 ผลการวิจัยพบว่า นายจ้างของบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความพึงพอใจในระดับมากต่อความรู้ ซึ่งจำแนกได้ 3 ด้าน ดังนี้ ความรู้ด้านวิชาชีพ ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารนิเทศ และความรู้เกี่ยวกับหน่วยงาน / องค์การที่บัณฑิต ฯ ปฏิบัติงาน และมีความ พึงพอใจในระดับมากต่อทักษะ ซึ่งจำแนกได้ 2 ด้าน ดังนี้ ทักษะด้านวิชาชีพ และทักษะด้านเทคโนโลยีสารนิเทศ สำหรับคุณลักษณะส่วนบุคคล นายจ้างมีความพึงพอใจในระดับมาก ทั้ง 2 ด้าน ดังนี้ คุณลักษณะด้านคุณธรรมจริยธรรม และคุณลักษณะด้านบุคลิกภาพ ปัญหาที่นายจ้างประสบในการปฏิบัติงานของบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับน้อย
Other Abstract: The objectives of this research were to study the employer satisfaction with Information Studies graduates from Chulalongkorn University, in terms of, knowledge, skills and characteristics; and to study the problems encountered by employers. The questionnaires were used to collect data from employers of Information Studies students graduated from 1998 to 2005. The results are as follows: The employers are highly satisfied with the knowledge, comprising professional, information technology and organizational knowledge. They are also highly satisfied with professional and information technology skills. Graduates’ characteristics, comprising moral and ethics, and personality, satisfied them at high level. The employers encountered problems in all aspects at minimum level.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/40277
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.470
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.470
Type: Thesis