Title: ผลของโปรแกรมการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพต่อพฤติกรรมการบริโภค และการออกกำลังกาย ของเด็กวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน
Other Titles: Effects of health alliance nursing program on food consumption and exercise behaviors in obese school age children
Authors: อัศรีย์ พิชัยรัตน์
Advisors: รัตน์ศิริ ทาโต
ประนอม รอดคำดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: sathja_thato@hotmail.com
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การส่งเสริมสุขภาพ
โรคอ้วนในเด็ก -- การป้องกัน
เด็กน้ำหนักเกิน -- การดูแล
Health promotion
Obesity in children -- Prevention
Overweight children -- Care
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลองเพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพต่อพฤติกรรมการบริโภค และการออกกำลังกายของเด็กวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน ตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพของ Funnell (1995) กลุ่มตัวอย่าง คือ เด็กวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน อายุ 10-12 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษาของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง จำนวน 50 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 25 คน โดยจับคู่ด้านเพศและชั้นปีการศึกษา กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือโปรแกรมการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ ที่ประกอบด้วย 5 กระบวนการ คือ 1) การสร้างข้อตกลง 2) การมีส่วนร่วมของชุมชน 3) การสื่อสาร 4) การทำงานร่วมกัน และ 5) ความรับผิดชอบเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมการบริโภคและแบบสอบถามพฤติกรรมการออกกำลังกาย มีค่า CVI เท่ากับ .93, .80 และความเที่ยงเท่ากับ .83, .87 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการบริโภค และการออกกำลังกายของเด็กวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกินหลังได้รับโปรแกรมการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ สูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (t=4.965, df =24,p<.01และ t=5.075,df=24,p<.01) 2. คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการบริโภค และการออกกำลังกายของเด็กวัยเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกินของกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการพยาบาลตามแนวคิดพันธมิตรสุขภาพ สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการดูแลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (t=3.779,df=48,p<.01 และt=4.738,df=48,p<.01)
Other Abstract: The purpose of this quasi-experimental research was to investigate the effect of health alliance nursing program on food consumption and exercise behaviors in obese school age children. The health alliance theory of Funnel (1995) was used as a framework for this study. Subjects of the study were obese school age children, 10-12 years old, studying in a primary school in Trang province. The subjects were 50 obese students, 25 per group. They were matched by gender and grade level. The experimental group received health alliance nursing program whereas, the control group received usual care. The intervention consisted of 5 processes: 1) Commitment, 2) Community involvement, 3) Communication, 4) Joint working, and 5) Accountability. Data were collected using a set of questionnaires on food consumption behavior and exercise behavior. They were tested for content validity with CVI at .93 and .80. Their Cronbach ,s alpha coefficients were .83 and .87, respectively. Data were analysed using descriptive statistics and t-test. The study results were as follow: 1. The mean score of food consumption behavior and exercise behavior of obese school age children after receiving health alliance nursing program were significantly higher than before receiving the program (t=4.965,df=24,p<.01and t=5.075, df=24,p<.01). 2. The mean score of food consumption behavior and exercise behavior of obese school age children after receiving health alliance nursing program were significantly higher than those of the control group (t=3.779,df=48,p<.01and t=4.738, df=48,p<.01).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41574
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1215
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1215
Type: Thesis