DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา-
dc.contributor.author: วรวุฒิ ศุภสัณฐิติกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741305273-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: ออกแบบ และพัฒนาบริการค้นหาบริการ หรือเอสดีเอส เพื่อเพิ่มความสามารถในการค้นหาบริการและแก้ไขข้อจำกัดของการนำเสนอข้อมูลของบริการเทรดเดอร์ในระบบกระจายคอร์บาซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเลือกค้นหาได้ทั้งข้อมูลชนิดของบริการ ข้อมูลส่วนต่อประสาน และข้อมูลบริการได้ การค้นหากระทำกับข้อมูลบริการในรูปแบบเอกสารเอ็กซ์เอ็มแอลที่รวบรวมจากบริการเทรดเดอร์หลายๆ แหล่ง และยังสามารถรองรับการค้นหาด้วยภาษาค้นหาหลายรูปแบบ ได้แก่ เอ็กซ์คิวแอล และการค้นหาด้วยคำสำคัญ การค้นหาบริการสามารถรองรับได้ทั้งผู้ใช้คอร์บาและผู้ใช้ผ่านเว็บ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มขยายการค้นหาด้วยการเชื่อมโยงบริการเอสดีเอสเข้าด้วยกันได้en
dc.description.abstractalternative: Proposes a design and development of a Service Discovery Service (SDS) that enhances service search and resolves a limitation of traders in CORBA distributed systems which allows only search for service offers. SDS users can perform search on service type descriptions, interface definitions, and service offer descriptions, and search is conducted on the XML version of service descriptions gathered from multiple traders. Various kinds of query languages are supported such as XQL and search keywords. An SDS can be accessible by both CORBA users and Web users with a possibility to enlarge search space by the federation of multiple SDSesen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การออกแบบระบบen
dc.subject: วิธีเชิงวัตถุ (วิทยาการคอมพิวเตอร์)en
dc.subject: คอร์บา (สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์)en
dc.title: การออกแบบและพัฒนาบริการค้นหาบริการสำหรับระบบกระจายen
dc.title.alternativedesign and development of a service discovery service for distributed systemsen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisortwittie.s@chula.ac.th-