Title: ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือแบบอัตโนมัติเพื่อประมวลผลบนสมาร์ตคาร์ด
Other Titles: Automatic fingerprint verification system on smart card
Authors: ชัยรัตน์ องค์วิศิษฐ์
Advisors: สาธิต วงศ์ประทีป
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Sartid.V@Chula.ac.th
Subjects: ลายนิ้วมือ -- การพิสูจน์เอกลักษณ์
การพิสูจน์เอกลักษณ์ -- การอัตโนมัติ
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันระบบตรวจสอบลายนิ้วมือได้ถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย การนำระบบตรวจสอบลายนิ้วมือไปประยุกต์ใช้งานร่วมกับสมาร์ตคาร์ด โดยออกแบบให้สมาร์ตคาร์ดทำการประมวลผลขั้นตอนการเปรียบเทียบลายนิ้วมือเอง จะทำให้ระบบโดยรวมมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากในการตรวจสอบลายนิ้วมือ จะทำโดยส่งข้อมูลลายนิ้วมือที่ต้องการตรวจสอบไปตรวจสอบภายในสมาร์ตคาร์ด ทำให้ไม่มีการจัดส่งแม่แบบลายนิ้วมือที่เก็บไว้ในหน่วยความจำของสมาร์ตคาร์ดออกมาภายนอก จึงทำให้ปลอดภัยต่อการถูกดักจับหรือการปลอมแปลงได้ วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการพัฒนาขั้นตอนการเปรียบเทียบลายนิ้วมือ (Fingerprint Matching) เพื่อให้สามารถประมวลผลบนสมาร์ตคาร์ดแบบ 8 บิต ที่มีขนาดหน่วยความจำชั่วคราวเล็กกว่าข้อมูลลายนิ้วมือทั้งหมดได้ และลดเวลาที่ใช้ในการประมวลผลลง โดยเมื่อข้อมูลภาพลายนิ้วมือที่ต้องการตรวจสอบได้ผ่านขั้นตอนการทำ Feature Extraction แล้ว จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน เพื่อส่งไปเปรียบเทียบกับแม่แบบลายนิ้วมือที่เก็บไว้ภายในสมาร์ต-คาร์ด โดยจะเริ่มต้นเปรียบเทียบจากส่วนที่มีจำนวนจุดสำคัญบนเส้นลายนิ้วมือ (Minutiae) มากที่สุด ไปยังน้อยที่สุด และได้ออกแบบให้มีค่าขีดแบ่ง (Threshold) ย่อยๆ ตามแต่ละขั้นตอนการทำงาน โดยในขั้นตอนแรก และขั้นตอนที่สอง จะมีการใช้ค่าขีดแบ่งระดับบน (Upper Threshold) และค่าขีดแบ่งระดับล่าง (Lower Threshold) เพื่อพิจารณาลายนิ้วมือว่าเป็นของบุคคลเดียวกัน หรือต่างบุคคล หรือควรจะนำข้อมูลภาพลายนิ้วมือส่วนอื่นมาประมวลผลเพิ่มเติมต่อไป โดยที่ค่าขีดแบ่งระดับบน จะช่วยลดเวลาในบางกรณีของภาพลายนิ้วมือที่รับเข้ามาเป็นบุคคลเดียวกัน และค่าขีดแบ่งระดับล่าง จะช่วยลดเวลาในกรณีของภาพลายนิ้วมือที่รับเข้ามาต่างบุคคลกัน มีตำแหน่งและชนิดของจุดสำคัญบนเส้นลายนิ้วมือที่แตกต่างกันระหว่างภาพที่รับเข้ามากับแม่แบบลายนิ้วมือ
Other Abstract: At present, fingerprint verification system has gained increasingly broader applications. The verification can be processed on smart cards which contribute to better security for the system. By transmitting data to be verified onto smartcard, fingerprint template stored inside the smartcard can then be protected from being leaked outside to avoid detection or counterfeit risks. This study has been designed to develop Fingerprint Matching Algorithm for processing directly on 8-bit smartcard having Random Access Memorys capacity less than the entire fingerprint data. This approach seeks to classify fingerprint data already undergone Feature Extraction by dividing them into 3 equal portions for comparison with the fingerprint template stored inside the smartcard, by comparing them with the highest and lowest threshold values. These values are applied to determine whether fingerprint data belong to the same or otherwise different person, and whether additional fingerprint data are required for further verification. The upper one helps lessen verification time should incoming fingerprint images belong to the same person, whereas the lower one helps lessen such time should they belong to different persons having different type and position of minutiae between incoming images and fingerprint template
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4292
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1195
ISBN: 9741736371
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.1195
Type: Thesis