DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมพงษ์ ศิริโสภณศิลป์
dc.contributor.advisor: อุบลวรรณา ภวกานันท์
dc.contributor.author: ปกรณ์ ตระการวชิรหัตถ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการสำรวจทัศนคติต่ออาชีพพนักงานขับรถบรรทุก มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อปัญหาการขาดแคลนพนักงานขับรถบรรทุก แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ทหารเกณฑ์ใกล้ปลดประจำการ เป็นกลุ่มแรงงานที่มีศักยภาพที่สามารถพัฒนาเป็นพนักงานขับรถบรรทุกได้ในอนาคต โดยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 150 คน ตอบแบบสอบถามแสดงทัศนคติที่มีต่ออาชีพขับรถบรรทุก กลุ่มที่ 2 พนักงานขับรถบรรทุก จำนวน 93 คน ตอบแบบสอบถามแสดงความคิดเห็นความตั้งใจที่จะคงอยู่ในอาชีพ และความตั้งใจที่จะคงอยู่ในงานปัจจุบัน แบบสอบถามที่ใช้ในการสำรวจถูกแบ่งออกเป็นทัศนคติต่ออาชีพพนักงานขับรถบรรทุกในด้านต่าง ๆ ซึ่งแต่ละด้านประกอบด้วยทัศนคติต่ออาชีพพนักงานขับรถบรรทุกรายข้อ ข้อมูลจากการสำรวจจะถูกวิเคราะห์เพื่อคำนวณหาค่าสถิติเชิงพรรณนาของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณถูกนำมาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสาเหตุและผลกระทบของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความประสงค์สมัครเป็นพนักงานขับรถบรรทุก ความตั้งใจที่จะคงอยู่ในอาชีพ และความตั้งใจที่จะคงอยู่ในงานปัจจุบัน ผลการวิเคราะห์พบว่า 1. ทหารเกณฑ์ใกล้ปลดประจำการให้ความสำคัญกับโอกาสความก้าวหน้าในสายอาชีพ ในการตัดสินใจสินใจสมัครหรือไม่สมัครเป็นพนักงานขับรถบรรทุก 2. ความตั้งใจที่จะอยู่ในอาชีพพนักงานขับรถบรรทุกของพนักงานขับรถบรรทุก ได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากปัจจัยโอกาสความก้าวหน้าในสายอาชีพ ความมั่นคงในงาน ลักษณะงานขับรถบรรทุก ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและระดับความภาคภูมิใจในอาชีพ 3. ความตั้งใจที่จะคงอยู่ในงานปัจจุบันของพนักงานขับรถบรรทุก ได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากปัจจัย ลักษณะงานขับรถบรรทุก ความสัมพันธ์กับลูกค้า ระดับความภาคภูมิใจในงาน และชื่อเสียงของสถานที่ทำงาน
dc.description.abstractalternative: This research carries out attitude toward truck driver profession surveys with the objective to determine the factors influencing the shortage of truck drivers. The study divides survey samples into two groups. The first group represents the draftees who represent the potential pool of future truck drivers. A sample of 150 men is solicited to express their attitude towards the truck driver profession. The second group of sample consists of 93 truck drivers who are asked to share their intention to stay in the profession and in the current job. The questionnaire adopted in the survey breaks up the attitude toward truck driver profession into a number of dimensions, each consisting of several attitude items. The survey data are first analyzed to compute a number of descriptive statistics of the survey responses. The multiple regression analysis is finally employed to determine the cause-and-effect relationship that will shed the light on the key factors influencing the intention to enter, to stay in the profession and in the current job. Key findings of the analyses are: 1. The draftees are found to be highly concerned about the career path opportunities in deciding whether or not to seek a career in trucking driving. 2. The intention to stay in the career of existing truck drivers is highly influenced by the career path opportunities and job security, job characteristics, relationship with colleagues, the degree of pride in the career. 3. The intention to stay in the current workplace is highly affected by job characteristics, relationship with customers, the degree of pride in the work, and the reputation of the workplace.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1343-
dc.subject: อาชีพ
dc.subject: การขนส่ง
dc.subject: การบริหารงานโลจิสติกส์
dc.subject: Occupations
dc.subject: Transportation
dc.subject: Business logistics
dc.title: การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการขาดแคลนพนักงานขับรถบรรทุกในระดับอุตสาหกรรมและระดับธุรกิจ
dc.title.alternative: ANALYSIS OF FACTORS INFLUENCING THE SHORTAGE OF TRUCK DRIVERS AT THE INDUSTRY-LEVEL AND FIRM-LEVELen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การจัดการด้านโลจิสติกส์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsompong.si@chula.ac.th
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1343-