https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44067
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระ เหมืองสิน | - |
dc.contributor.author | จตุรงค์ ลีลาวัฒนพาณิชย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เน้นที่ปัญหาของการขาดเครื่องมือที่สนับสนุนการแสดงข้อมูลทางภูมิศาสตร์ในเชิงเวลาบนแผนที่บนเว็บแอพพลิเคชัน ในขณะที่ข้อมูลเชิงพื้นที่สามารถสร้างได้เป็นพีระมิดข้อมูลและสามารถเลือกแสดงข้อมูลได้โดยใช้ตัวควบคุมการซูมบนแผนที่บนเว็บแอพพลิเคชัน ซึ่งคุณสมบัติด้านเวลาของข้อมูลอาจจะได้รับการสนับสนุนด้วยส่วนควบคุมของเส้นเวลาพื้นฐานโดยไม่มีความสามารถในการคัดเลือกข้อมูลมาแสดงผล ดังนั้นถ้าข้อมูลมีปริมาณมาก ๆ บนช่วงเวลาที่ยาว จะทำให้ไม่สามารถแสดงข้อมูลให้เป็นที่เข้าใจของผู้ใช้งานได้ ซึ่งงานวิจัยนี้ได้เสนอวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยการประยุกต์ใช้เทคนิคหลายระดับความละเอียดของการแสดงข้อมูลเชิงพื้นที่มาใช้กับการแสดงข้อมูลเชิงเวลา กล่าวคือจะสร้างจะสร้างพีระมิดข้อมูลตามระดับความละเอียดของเวลาแทนระดับความละเอียดและขนาดขยายของพื้นที่และซอฟต์แวร์สำหรับดูแผนที่ที่มีส่วนควบคุมเส้นเวลาที่สามารถเปลี่ยนระดับความละเอียดของเวลาได้ โดยระบบต้นแบบจะพัฒนาเป็นแผนที่บนเว็บแอพพลิเคชันที่มีส่วนควบคุมเส้นเวลาพิเศษที่ใช้ปฏิสัมพันธ์กับฐานข้อมูลที่ประกอบด้วยพีระมิดข้อมูลของข้อมูลเชิงพื้นที่และเวลา | en_US |
dc.description.abstractalternative | This work addresses the problem on lack of supported tool for visualizing temporal geographic data on web mapping applications. While spatial data can be structured as a data pyramid and selectively visualized using the zoom control on a web map viewer, temporal property of the data may be supported with a basic timeline control without data selection capability. Therefore, a large amount of dynamic data over a long period of time can clutter the screen. The proposed solution is to apply the multi-resolution technique for visualizing spatial data onto temporal data. That is to create a data pyramid based on the time-scale instead of the altitude-level and map-viewer software with a timeline control interface that is zoom-able to different time-scales. A prototype system is implemented as a web mapping application with a specialized timeline control that interacts with the database containing the spatial-temporal data pyramid. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.413 | - |
dc.subject | ข้อมูลเชิงพื้นที่ | en_US |
dc.subject | ฐานข้อมูลทางภูมิศาสตร์ | en_US |
dc.subject | ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ | en_US |
dc.subject | โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ | en_US |
dc.subject | เว็บเซอร์วิส | en_US |
dc.subject | ฐานข้อมูลเชิงเวลา | en_US |
dc.subject | Geospatial data | en_US |
dc.subject | Geodatabases | en_US |
dc.subject | Geographic information systems | en_US |
dc.subject | Web applications | en_US |
dc.subject | Web applications | en_US |
dc.subject | Temporal databases | en_US |
dc.subject | Information visualization | en_US |
dc.title | การแสดงข้อมูลทางภูมิศาสตร์เชิงเวลาบนพื้นฐานของพีระมิดข้อมูลแบบหลายระดับความละเอียดและหลายระดับเวลา | en_US |
dc.title.alternative | Visualization of temporal geographic data based on multi-resolution data pyramids and a multi-level time-scale | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Veera.M@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.413 | - |