https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44164
Title: | การเป็นองค์กรในฝันและพันธะสัญญาใจของนิสิตนักศึกษาปริญญาตรีและพนักงาน |
Other Titles: | Employer of choice and psychological contract among undergraduate students and employees |
Authors: | จิตราพร กิตติปัญจมาศ บุญญวัฒน์ อินทร์นู เบญจรัตน์ จิตรเอื้อกุล |
Advisors: | อรัญญา ตุ้ยคำภีร์ สักกพัฒน์ งามเอก |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | Arunya.T@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การทำงาน -- แง่จิตวิทยา องค์การ จิตวิทยาองค์การ Work -- Psychological aspects Associations, institutions, etc. |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเป็นองค์กรในฝันและพันธะสัญญาใจ ในนิสิตนักศึกษาปริญญาตรีและพนักงาน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบรายสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ มาตรวัดการเป็นองค์กรในฝันมาตรวัดพันธะสัญญาใจซึ่งพัฒนาโดยกลุ่มนิสิตผู้วิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันการวิเคราะห์แบบถดถอย และการเปรียบเทียบค่าสถิติประมาณค่าจากสมการของ Cohen, Cohen, West และ Aiken (2003) ผลการวิจัยพบว่า 1.มีเพียงองค์ประกอบเดียวของการเป็นองค์กรในฝันที่สามารถร่วมกันทำนายความแปรปรวนของพันธะสัญญาใจในนิสิตนักศึกษาได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ สภาพแวดล้อมในการทำงาน (β =.41 p < .001) 2.มี 2 องค์ประกอบของการเป็นองค์กรในฝันที่สามารถร่วมกันทำนายความแปรปรวนของพันธะสัญญาใจในคนทำงานได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติคือสภาพแวดล้อมในการทำงาน และด้านผลตอบแทน/ผลประโยชน์/สวัสดิการ (β =.61, p < .001; β =.20, p < .05 ตามลำดับ) 3.อำนาจการทำนายของการเป็นองค์กรในฝันทั้ง 5 ด้านร่วมกันทำนายพันธะสัญญาใจของนิสิตนักศึกษาปริญญาตรีและพนักงานได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | This study aimed to examine employer of choice and psychological contract among undergraduate students and employees. Participants were selected conveniently. Instruments were Employer of Choice Scale and Psychological Contract Scale developed by the researchers. Data analyses using Pearson product moment correlation and multiple regression analysis of Cohen, Cohen, West and Aiken (2003) were conducted. The results showed as below. 1.Only one dimension of employer of choice (organizational climate) was significantly and positively correlated with psychological contract of undergraduate students (β =.41 p< .001) 2.Two dimensions of employer of choice (organizational climate and compensation/benefits/welfare) were significantly and positively correlated with psychological contract of employees (β =.61, p< .001;β =.20 p< .05 respectively) 3.There was no difference in predictive power of employer of choice on psychological contract between undergraduate students and employees. Subject |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44164 |
Type: | Senior Project |