DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดุลยพงศ์ วงศ์แสวง
dc.contributor.author: อัมพิการ์ จาวะนา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อสังเคราะห์ตัวดูดจับยูเรเนียมเอมีดอกซิม การสังเคราะห์ตัวดูด-จับยูเนียมเอมีดอกซิมทำด้วยวิธี Simultaneous irradiation grafting technique โดยนำเส้นใยพอลิเอทิลีนและสารละลายมอนอเมอร์ที่ประกอบด้วยอะคริโนไนไตรล์ (Acrylonitrile, AN) และเมทตะคริลิคแอซิด (Methacrylic acid, MAA) มาฉายพร้อมกันด้วยลำอิเล็กตรอนพลังงานสูง เพื่อให้เกิดการกราฟต์หมู่ฟังก์ชันไซยาโนบนเส้นใยพอลิเอทิลีน จากนั้นเปลี่ยนฟังก์ชันไซยาโนเป็นหมู่ฟังก์ชันเอมีดอกซิมโดยทำปฏิกิริยากับไฮดรอกซิลามีนไฮโดรคลอไรด์ จากการทดลองที่ปริมาณรังสีรวม 250 กิโลเกรย์ (kGy) และพลังงานลำอิเล็กตรอนเท่ากับ 4 MeV ให้เปอร์เซ็นต์การกราฟต์โคพอลิเมอร์สูงที่สุด 60 เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิห้องปกติขณะฉายลำอิเล็กตรอนทำให้เกิดการกราฟต์พอลิเมอไรเซชันมากกว่าที่อุณหภูมิต่ำ สัดส่วนของมอนอเมอร์ที่ให้เปอร์เซ็นต์กราฟต์โคพอลิเมอร์มากที่สุดคือ 80:20 (AN:MAA) ผลการดูดจับยูเรเนียมจากการจุ่มแช่ที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ตเป็นเวลา 3 สัปดาห์ สามารถดูดจับยูเรเนียมได้ 0.038 มิลลิกรัมต่อกรัมตัวดูดจับ (mg/g)
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to synthesize the amidoxime uranium adsorbent. Synthesis of the uranium adsorbent was performed by simultaneous irradiation grafting technique. Polyethylene fibers and monomer (acrylonitrile and methacrylic acid) were co-irradiated with high-energy electron beam and the produced cyano group was converted into the amidoxime group by reaction with hydroxylamine hydrochloride. The optimum degree of grafting of 60% was achieved from the total dose of 250 kGy at 4 MeV electron beam energy. Irradiation at room temperature yielded higher degree of graft polymerization than at low temperature. The 80:20 (AN:MAA) monomer ratio resulted in the highest degree of graft polymerization. Adsorption results from submerging the adsorbent at the coastal region of the Andaman Sea at Phuket province yielded the uranium adsorption capacity of 0.038 mg/g adsorbent.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.803-
dc.subject: กราฟต์โคโพลิเมอร์
dc.subject: น้ำทะเล -- องค์ประกอบ
dc.subject: ยูเรเนียม -- การดูดซึมและการดูดซับ
dc.subject: โพลิเอทิลีน
dc.subject: Graft copolymers
dc.subject: Seawater -- Composition
dc.subject: Uranium -- Absorption and adsorption
dc.subject: Polyethylene
dc.title: การสังเคราะห์ตัวดูดจับยูเรเนียมเอมีดอกซิมโดยการกราฟต์เมทตะคริลิคแอซิดและอะคริโลไนไตรล์ลงบนเส้นใยพอลีเอทิลีนโดยการฉายลำอิเล็กตรอน
dc.title.alternative: SYNTHESIS OF URANIUM ADSORBENT BY GRAFTING METHACRYLIC ACID AND ACRYLONITRILE ONTO POLYETHYLENE FIBERS USING ELECTRON BEAM IRRADIATIONen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Doonyapong.W@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.803-