Title: ความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ใช้บริการในลานกีฬา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: USER'S NEED TOWARDS RECREATION ACTIVITY, EXERCISE AND SPORT FOR HEALTH IN BANGKOK METROPOLIS SPORT-PLAYGROUNDS
Authors: มรกต สมบัติศิลป์
Advisors: สุชาติ ทวีพรปฐมกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: Suchart.Ta@Chula.ac.th,suchart_ta@hotmail.com
Subjects: ความต้องการ (จิตวิทยา)
นันทนาการ
กีฬา
การออกกำลังกาย
สนามเด็กเล่น -- ไทย -- กรุงเทพฯ
Need (Psychology)
Recreation
Sports
Exercise
Playgrounds -- Thailand -- Bangkok
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ใช้บริการในลานกีฬากรุงเทพมหานครและเปรียบเทียบความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ใช้บริการในลานกีฬากรุงเทพมหานครระหว่างเพศและช่วงอายุ ใช้วิธีการเลือกตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เพื่อวิจัยเชิงปริมาณในกลุ่มผู้ใช้บริการลานกีฬาจำนวน 400 คน โดยแบ่งเป็นเพศชายจำนวน 200 คนและเพศหญิง 200 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลและนำมาวิเคราะห์หาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที และค่าความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านอุปกรณ์ อยู่ในระดับ มากที่สุดทุกประเด็น ความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านกิจกรรม อยู่ในระดับ มากที่สุด ยกเว้นรายข้อการจัดการแข่งขันกีฬาแต่ละชนิดที่ผู้ใช้บริการสนใจและความสม่ำเสมอของการจัดกิจกรรมภายในลานกีฬา อยู่ในระดับ มาก ความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก อยู่ในระดับ มาก ยกเว้นรายข้อจำนวนสิ่งอำนวยความสะดวก อยู่ในระดับ มากที่สุด ความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านสถานที่ ด้านการบริหารจัดการ และด้านบุคลากร อยู่ในระดับ มากทุกประเด็น เพศชายและเพศหญิงมีความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ผู้ใช้บริการที่มีช่วงอายุแตกต่างกันมีความต้องการกิจกรรมนันทนาการ การออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ แตกต่างกัน ในด้านสถานที่ กิจกรรม การบริหารจัดการและสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05
Other Abstract: This research aims to study and compare the needs of customers toward recreation activity, exercise and sport for health in Bangkok metropolis grounds. The subjects comprised 200 males and 200 females total of 400.The sampling method was a Multi-stage Sampling. During the research method, questionnaires were used for data collection and data analysis. Data were additionally analysed in frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and One-way ANOVA. The results were as follows : User's need toward recreation activity, exercise and sport for health in term of equipment were rated at the highest level. User's need toward recreation activity, exercise and sport for health in term of activities were rated at the highest level except for the arrangement of each sport competition and the consistency of activities were rated at the high level. User's need toward recreation activity, exercise and sport for health in term of facilities were rated at the high level except for the quantity of facilities were rated at the highest level. User's need toward recreation activity, exercise and sport for health in term of places, management and personnel for services were rated at the high level. The subjects of different sex expressed no different needs for customers toward recreation, exercise and sport for health at a statistically significant level of .05 The subjects of different age expressed it was different needs for customers toward recreation, exercise and sport for health in term of places, activities, management and facilities at a statistically significant level of .05
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46597
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1343
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1343
Type: Thesis